Đường dẫn truy cập

Con số các tổ chức ghét người di dân gia tăng ở Mỹ


Một tổ chức bảo vệ dân quyền của Mỹ đã công bố phúc trình cho thấy là con số các tổ chức ghen ghét người di dân đã tăng lên trong thời gian gần đây, đặc biệt là những di dân đến tự khu vực Châu Mỹ Latin.

Phúc trình của tổ chức có tên là Southern Poverty Law Center ghi nhận có 888 nhóm kỳ thị đang hoạt động tại nước Mỹ, tức là tăng 48% so với năm 2000.

Phúc trình cũng ghi nhận các vụ bạo động vì ghen ghét nhắm vào người gốc Châu Mỹ Latin tăng 35% trong khoảng thời gian từ năm 2003 đến 2006.

Ông Mark Potok, một trong những người soạn phúc trình nói rằng đây là những nhóm không ưa người di dân hoặc có chủ trương xem người da trắng là giống dân cao nhất.

Các nhóm này phát triển rất nhiều tại các bang sát biên giới, như California, Arizona hoặc Texas; là những nơi có nhiều di dân bất hợp pháp.

Vẫn theo phúc trình này, tổ chức chống người di dân khá ồn ào hiện nay là 'Liên Đoàn Cải Cách Di Trú'.

Chủ Tịch của liên đoàn này là ông Dan Stein nói rằng tổ chức của ông không phải là một tổ chức ghen ghét người di dân; và cho rằng phúc trình này đã cường điệu về sự nguy hiểm của các nhóm này, và cường điệu về số lượng của các nhóm này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG