Đường dẫn truy cập

Trẻ em bảo dưỡng tìm được áo quần đẹp và hy vọng tại Taylor's Closet


Tại Hoa Kỳ, các trẻ mồ côi không ai nuôi dưỡng, hoặc các trẻ em bị cha mẹ hành hạ, bỏ bê, không chăm sóc đều được chính phủ tìm cách bảo vệ. Một trong những cách đó là trả chi phí cho những gia đình tử tế, đáp ứng đủ những tiêu chuẩn do chính phủ đề ra để đưa các em bất hạnh đến sống trong những gia đình đó. Những ông bố hay bà mẹ nhận tiền của chính phủ để nuôi dưỡng, chăm sóc các trẻ em này cho đến khi các em đủ 18 tuổi. Những người này được gọi là 'foster parents', xin tạm dịch là 'cha mẹ bảo dưỡng' và các em trong hoàn cảnh đó gọi là 'foster children', cũng xin tạm dịch là 'trẻ bảo dưỡng'. Các cán sự xã hội của chính phủ sẽ đến theo dõi các gia đình đó xem họ đối xử với trẻ ra sao. Bình thường thì không có chuyện gì, nhưng nếu gia đình đó có dấu hiệu đối xử không tốt hay không đúng tiêu chuẩn của chính phủ thì các cán sự xã hội sẽ đưa các em sang gia đình khác.

Bài viết hôm nay nói về một cửa hàng với những quần áo thời thượng dành riêng cho các trẻ gái bảo dưỡng, những mặt hàng mà hầu hết các em không có khả năng mua sắm. Cửa hàng này đã được thành lập tại Fort Lauderdale, bang Florida, nhờ sáng kiến của một em học sinh lúc mới 14 tuổi làm công việc phục vụ cộng đồng theo chương trình học do nhà trường đòi hỏi.

Lá Thư Mỹ Quốc hôm nay mời quí thính giả theo dõi câu chuyện sau đây của TTV Faiza Elmasry do Lan Phương trình bày.

Để hoàn tất một số giờ học do nhà trường đòi hỏi về phục vụ cộng đồng, cô nữ sinh Lindsay Giambattista đã đi thu nhặt quần áo đã dùng rồi để tặng lại cho các trẻ em bảo dưỡng. Nhưng sau đó thì cô bé nghĩ rằng cô có thể làm được những chuyện hơn thế nữa. Vì thế cô đã xin hẹn gặp mục sư Doug Sauder, chủ tịch tổ chức 4Kids (lối viết khác của từ For Kids, xin tạm dịch là 'Cho Trẻ Em')

Mục sư Sauder nói: "Tôi nghĩ thật là lạ khi có một em học sinh mới 14 tuổi xin hẹn gặp tôi. Nhưng em mạnh dạn bước vào ngồi trong văn phòng, trình bày ý kiến là em rất thích đi mua sắm quần áo. Em cũng nghe nói về các trẻ em bảo dưỡng và đã có gặp một số em này. Một số các em đó mặc quần áo siđa, nên cô nữ sinh này muốn đem lại cho các em bảo dưỡng đó một niềm vui nho nhỏ, một chút hy vọng bằng cách cho các bạn đồng trang lứa có thể có một số quần áo thật đẹp, mới toanh."

Với sự tiếp tay của mục sư Sauder, em Lindsay Giambattista khởi sự bước đầu trong việc thiết lập một cửa hàng chỉ dành riêng cho các trẻ gái bảo dưỡng ngay trong tòa nhà mà tổ chức của ông đặt trụ sở.

Mục sư Sauder nói: "Em Lindsay đã trình bày trước ban chấp hành đại công ty RCC, một công ty chuyên xây những thương xá. Sau đó thì RCC quyết định cấp 50,000 đô la để xây một cửa hàng thật đẹp, sàn lát bằng gỗ bóng, còn tổ chức của chúng tôi cấp cho em chỗ để xây cửa hàng đó."

Lindsay Giambattista đặt tên cho cửa hàng này là 'Taylor's Closet'. Taylor là cái tên gia đình cô định đặt cho người chị em gái song sinh với cô đã chết lúc vừa lọt lòng mẹ.

Thế là 'cửa tiệm' được thiết lập xong, nhưng trong đó chẳng có hàng hóa gì cả. Em bèn liên lạc với họ hàng, bạn bè. Lúc đầu thì những cá nhân đã đem quần áo đến tặng. Sau đó em xoay xở với các nhà tạo mẫu, những cửa hàng bán lẻ và những hãng buôn sỉ. Thế rồi cửa hàng bắt đầu có được những quần áo thời trang, những hàng hiệu mới tinh còn nguyên cả nhãn. Rồi chúng em được tặng không biết bao nhiêu là quần áo để cung cấp cho cửa hàng.

Kể từ khi cửa hàng khai trương vào tháng 12 năm 2006 hơn 350 cô thiếu nữ trong hệ thống bảo dưỡng đã đến đây để chọn quần áo. Mỗi cô có quyền được lựa đem về tối đa 6 cái quần áo mỗi tháng, tất cả đều miễn phí.

Cơ sở này mở cửa 2 ngày một tuần, thứ ba, sau giờ học, và nguyên ngày thứ bảy. Em Lindsay Giambattista, giờ đây 17 tuổi, điều hành cửa hàng này cùng với các bạn, như em Meghan Burke chẳng hạn. Em cho biết cửa hàng Taylor's Closet còn mang nhiều ý nghĩa hơn là một nỗ lực nhân đạo.

Em Burke nói: "Cửa hàng của chúng em được gọi là một cơ sở từ thiện giúp cho những trẻ thiếu áo quần. Nhyung em không hiểu rõ lắm cho đến khi tiếp xúc gần gũi với các em sống trong những gia đình bảo dưỡng, khi thấy các em đươc diện quần áo đẹp, lấy lại tự tin và cảm thấy mình đẹp."

Theo em Meghan Burke thì các 'khách hàng' đến đây cũng cảm thấy nơi này là một chốn an toàn để các em đến tâm sự, cảm thấy được các bạn bè đồng trang lứa thương yêu và hỗ trợ.

Sau một thời gian, chúng em hiểu thêm về các bạn đang sống với gia đình bảo dưỡng. Các bạn bắt đầu cởi mở hơn và tâm sự rất nhiều. Các bạn này thường gặp những khó khăn tâm lý như trầm cảm, tức giận, cô đơn, cảm thấy bị bỏ rơi, không được chấp nhận. Quí vị có thể cảm thấy trong giọng nói, trong tâm thức của các bạn ấy. Các bạn đó phải tranh đấụ vất vả để vượt qua những khó khăn nội tâm.

Mục sư Doug Sauder của tổ chức 4Kids tại miền nam Florida cảm thấy thật tuyệt diệu với sự thành công của cửa hàng 'Taylor's Closet'. Ông gọi đây là một thí dụ điển hình về những gì mà các thiếu niên có thể làm để giúp cho các bạn đồng trang lứa khác. Và điều quan trọng hơn hết, theo mục sư, việc làm này cho thấy những người trẻ tuổi có thể giúp giải quyết được những khó khăn trong cộng đồng của các em.

Mục sư Sauder nói: "Hầu hết trong xã hội chúng ta sống, khi có một khó khăn nào đó thì chúng ta chỉ để cho người lớn giữ việc giải quyết. Chúng ta thường ta gạt bỏ trẻ em ra ngoài và chỉ gọi các em là 'những lãnh tụ tương lai của cộng đồng'. Nhưng trường hợp của Lindsay thì lại khác, em đã khẳng định được rằng Em đã là một lãnh tụ ngay bây giờ. Em là một lãnh tụ, khác chăng chỉ là em còn nhỏ tuổi mà thôi. Em đã tìm ra được một cách giải quyết vấn đề, tạo được sự khác biệt ngay vào lúc mới 14 tuổi."

Mộng ước của Lindsay Giambattista không dừng ở đây. Em hy vọng “cửa hàng 'Taylor's Closet' sẽ dọn đến một nơi rộng rãi hơn, để có thể có được một nhà kho và một quán cà phê. Em còn mong sẽ có những cửa hàng tương tự được mở trên toàn quốc và rộng ra khắp thế giới nữa.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG