Đường dẫn truy cập

Miến Điện không chịu sửa đổi bản dự thảo hiến pháp


Chính phủ quân sự Miến Điện không chịu sửa đổi bản dự thảo hiến pháp trong đó nói rằng bà Aung San Suu Kyi sẽ không có quyền ra tranh cử.

Đài truyền hình nhà nước Miến Điện trích thuật lời Bộ Trưởng Thông tin, Thiếu tướng Kyaw Hsan, nói rằng vấn đề bà Aung San Suu Kyi không ra tranh cử nằm trong khuôn khổ của bản lộ đồ gồm 7 điểm tiến đến dân chủ cho Miến Điện, mà chính phủ cần phải tuân thủ.

Bộ Trưởng Kyaw Hsan phát biểu như thế hôm thứ sáu, trong khi gặp ông Ibrahim Gambari, Đặc sứ của Liên Hiệp Quốc.

Ông Gambari đến Miến Điện để thuyết phục phe quân sự đàm phán trực tiếp với bà Aung San Suu Kyi, và để cho tổ chức của bà tham gia chính trị.

Hôm thứ sáu, bà Aung San Suu Kyi đã được phép ra khỏi nhà để đi gặp ông Gambari.

Bản dự thảo hiến pháp cấm công dân nào đã lập gia đình với người nước ngoài ra ứng cử chức vụ công quyền. Bà Aung San Suu Kyi đã lập gia đình với một người Anh và ông này qua đời năm 1999 vì ung thư.

Chính phủ quân sự Miến Điện đã loan báo kế hoạch trưng cầu dân ý bản hiến pháp vào tháng 5, và tổ chức tổng tuyển cử vào năm 2010.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG