Đường dẫn truy cập

Chương trình dạy ngoại ngữ đặc biệt cho học sinh tại Hoa Kỳ


Hoa Kỳ là đất nước của những di dân đến từ nhiều nền văn hóa khác nhau trên thế giới. Xã hội đa chủng tộc tại Hoa Kỳ làm cho mục tiêu giảng dạy ngoại ngữ tại các trường công lập càng trở nên hấp dẫn. Trường Tiểu học Kent Garden ở thị trấn McLean, bang Virginia, gần thủ đô Washington là một ví dụ điển hình về công tác dạy ngoại ngữ. Trường Tiểu học Kent Garden có những chương trình dạy ngoại ngữ đặc biệt để trang bị cho các em học sinh khả năng ngoại ngữ. Bài tường trình của thông tín viên Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ, Mohamed Elshinnawi, sẽ tìm hiểu về các chương trình giảng dạy ngoại ngữ đặc biệt này.

Mỗi sáng có hơn 900 học sinh cắp sách đến trường tiểu học này để theo học các lớp song ngữ đặc biệt để mai này các em có thể thông thạo thêm ít nhất là một ngoại ngữ. Trường này dạy các em tiếng Pháp.

Cô Annie Dwyer, giáo viên tiếng Pháp lớp năm, giải thích như sau:

"Chương trình song ngữ được lập ra cho các em muốn học tiếng Pháp. Một nửa buổi học các em học với một giáo viên giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Pháp các môn toán và khoa học; nửa buổi còn lại các em lại học với một giáo viên giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh các môn xã hội và văn chương."

Ngoài việc học tiếng Pháp học sinh còn được làm quen với văn hóa của các nước nói tiếng Pháp.

Một em học sinh nói: "Em là một người Hồi Giáo. Ba mẹ em muốn em phải học hỏi, tìm hiểu về những nền văn hóa, đất nước và dân tộc khác."

Em Anwar nói tiếp: "Lớn lên em sẽ đi đây đi đó nhiều hơn, và chắc chắn sẽ có dịp được gặp người nói tiếng Pháp."

Nhiều nhà giáo tin rằng các em học sinh theo học các chương trình song ngữ nửa buổi bằng tiếng bản xứ và nửa buổi bằng một ngoại ngữ như vậy sẽ được chuẩn bị tốt để tiến vào tương lai của nền kinh tế toàn cầu hóa. Cô Christine Bedoret, giáo viên tiếng Pháp lớp sáu, nói như sau.

"Cách học này giúp các em mở mang kiến thức, tạo cho các em cơ hội rất tốt để học hỏi và tìm hiểu về nhiều nền văn hóa khác, và sẽ tạo cho các em giàu lòng khoan dung hơn đối với những khác biệt."

Tuy nhiên, cũng có nhiều người chỉ trích nói rằng nửa buổi học bằng một ngoại ngữ mỗi ngày sẽ làm giảm đi khả năng tiếng Anh của các em học sinh. Thầy Richard Gordon, giáo viên lớp sáu môn tiếng Anh và các môn xã hội, không đồng ý với lập luận này.

Ông Gordon nói: "Tôi để ý đến một điều là khi tôi dạy các em vừa từ lớp tiêáng Pháp sang, tôi cảm thấy các em đó có khả năng nói và trình bày mọi thứ rất tốt. Các em rất hoạt bát và có thể diễn tả mọi thứ trôi chảy trong lớp tiếng Anh."

Các giáo viên tiếng Pháp như thầy Francoise Brottet thừa nhận rằng có những khó khăn và thách thức trong chương trình song ngữ.

Ông Brottet nói: "Bởi vì các em học sinh không hiểu hết mọi thứ mà giáo viên giảng, do đó chúng tôi phải tìm những cách trình bày khác để giảng bài cho các em."

Các em học sinh còn nhỏ tuổi cũng vấp phải những thách thức riêng. Em Kimia Zadegan, học sinh lớp sáu của chương trình tiếng Pháp.

Em Zadegan nói: "Đôi lúc cũng rất dễ nhầm lẫn là bởi vì khi học những từ mới bằng tiếng Pháp, nhưng sau đó về nhà lại có những bài tập bằng tiếng Anh."

Bà Robyn Hooker, hiệu trưởng trường Kent Gardens, nói như sau:

"Trường của chúng tôi là một trường quốc tế, nhiều em học sinh tại trường này có thể nói được hai, ba thậm chí có những trường hợp bốn thứ tiếng. Do đó một phần trách nhiệm của chúng tôi là phải chuẩn bị cho các em khả năng để bước vào một xã hội toàn cầu hóa, mà trong đó luôn luôn có yếu tố ngôn ngữ."

Bà Hooker nói rằng các em học sinh phải được chuẩn bị đầy đủ về ngôn ngữ và văn hóa để có thể giao tiếp thành công trong xã hội văn hóa đa nguyên của Hoa Kỳ và trong thế giới toàn cầu hóa ngày nay.

XS
SM
MD
LG