Đường dẫn truy cập

Nga giảm số lượng khí đốt cung cấp cho Ukraina


Các quan chức Ukraina nói rằng công ty quốc doanh độc quyền khí đốt của Nga là Gazprom đã giảm trên 1/3 số lượng khí đốt cung cấp cho Ukraina do những tranh chấp về vấn đề thanh toán.

Trước đó hôm thứ hai, Gazprom nói rằng họ đã thực hiện việc giảm 25% lượng khí cung cấp cho Ukraina theo loan báo trước đây.

Công ty năng lượng nhà nước của Ukraina, Naftogaz, cho biết sau đó Gazprom lại cắt thêm 10% nữa, hạ mức cung cấp tổng cộng vào khoảng 46 triệu mét khối một ngày.

Tổng Thống Ukraina Victor Yushchenko đã gọi điện thoại cho Tổng Thống Nga Vladimir Putin để thảo luận về vấn khí đốt.

Chính phủ Nga nói rằng: các nhà lãnh đạo nước này đã thảo luận về việc thực thi thảo thuận đạt được hồi tháng trước, nhằm tránh việc cắt giảm lượng khí cung ứng cho Ukraina.

Tuần trước, Nga nói rằng Ukraina đã thanh toán hết các khoản nợ trong năm 2007, tuy nhiên công ty Gazprom của Nga đòi một khoản tiền 600 triệu đô la cho số lượng khí đã giao trong năm nay.

Những bất đồng về các hợp đồng giao khí đốt trong tương lai cũng là đề tài chính gây tranh chấp.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG