Đường dẫn truy cập

Sinh hoạt truyền thông của người Việt tại quận Cam: Hệ thống truyền thông QMS


Orange County, bang California, nơi được mệnh danh là thủ phủ của người Việt tại Hoa Kỳ, đã có rất nhiều tờ báo và các đài phát thanh, đài truyền hình bằng tiếng Việt hoạt động từ nhiều năm nay. Cách đây chừng 4, 5 tháng, một hệ thống truyền thông nữa vừa xuất hiện. Mời quí vị theo dõi câu chuyện sau đây với 2 trong 3 người của ban điều hành hệ thống truyền thông QMS.

Sinh hoạt về truyền thông của người Việt tại quận Cam đáp ứng được rất nhiều nhu cầu thông tin và giải trí cho các khán giả, thính giả và độc giả người Việt tại địa phương. Khu vực này đã sẵn có những tờ báo và các phương tiện truyền thông từ nhiều năm nay, và hoạt động lại càng khởi sắc mỗi dịp xuân về với những tờ báo xuân của các nhật báo Người Việt, Việt Báo, Viễn Đông cùng nhiều tờ tuần báo và nguyệt san khác. Trong lãnh vực truyền thanh, truyền hình thì người Việt tại đây vẫn đón nghe và xem các đài như Little 'SaiGon, VNCR, SBTN...Cách đây chừng 4, 5 tháng, một hệ thống truyền thông khác đã được thành hình mang tên QMS, là tên tắt, ghép của 3 người trong nhóm chủ trương là Nguyễn Đức Quang, Phạm Phú Minh và Phan Mỹ Sương. Cơ sở này hiện điều hành tờ tuần báo Chí Linh, tờ nguyệt san Phụ Nữ Diễn Đàn, chương trình phát thanh VOCR(Việt Orange County Radio) và chương trình truyền hình VOCT(Việt Orange County Television). Đây là những cơ sở truyền thông đã hoạt động sẵn từ hàng chục năm nay, mới đây được QMS tiếp thu và gom lại vào trong một cơ sở.

Làm sao để quản trị một cơ sở truyền thông đa dạng với chỉ hơn 20 nhân viên cộng tác, trong số này nhân viên cơ bản chỉ có 8 người, và vấn đề gì mà ban điều hành QMS hiện đang quan tâm? Ông Nguyễn Đức Quang giải thích:

"Ngay từ từ đầu nó đã được sắp xếp để mỗi một cơ sở có một nhóm trông nom riêng, và 2 việc nặng nề nhất là sản xuất và sau đó là vấn đề quản trị về tài chính. Với những đơn vị hoạt động gần như là riêng biệt như vậy, khi anh em chúng tôi gom lại thành cơ sở QMS thì số người đó họ tiếp tục vận hành và làm sao cho từng đơn vị có mức độ hoạt động đều đặn và có hiệu quả. Tôi lấy ví dụ như hai tờ báo, tờ tuần san Chí Linh và tờ nguyệt san Phụ Nữ Diễn Đàn là hai đơn vị đã có một số tuổi và đời sống của nó rất là dài, 26, 27 năm. Với lượng thời gian như vậy, việc vận hành của nó đã thành một cái nếp, do đó chúng tôi thấy nhẹ nhõm khi điều hành những cái cơ sở rất là sẵn sàng. Cái việc khó nhất là làm sao để cho thị trường của những cơ sở này gia tăng, tất nhiên là số lượng người dọc gia tăng, số lượng người xem, nghe các chương trình của mình gia tăng, số lượng người hưởng ứng để mà đóng góp vào trong khu vực quảng cáo hầu bảo đảm huyết mạch của cả 4 cơ sở được đều đặn và khá hơn, nuôi sống tất cả các anh em đã tham gia vào trong các chương trình của QMS."

Nói về đường hướng và chủ trương của hai tờ báo cùng chương trình phát thanh và chương trình truyền hình của QMS, ông Phạm Phú Minh cho biết:

"Chúng tôi tiếp tục những đài và những tờ báo đã có trước, cho nên một phần nào chúng tôi vẫn theo những đường hướng mà các cơ sở trước kia đã theo rồi. Và dĩ nhiên chúng tôi cũng có những đường hướng riêng của QMS của chúng tôi. Nhưng nói chung, làm truyền thông phải rất là trung thực và rất là nhanh nhạy trong vấn đề tin tức và nhất là phản ảnh được cụ thể những sinh hoạt của cộng đồng Việt Nam ở vùng này. Nói chung là chúng tôi muốn nâng cao trình độ thưởng ngoạn về văn nghệ, nâng cao cái nhìn về văn hóa Việt Nam, và nâng cao chất lượng của thông tin."

Tuy mỗi phương tiện truyền thông của QMS đã có sẵn độc giả và khán thính giả, ban điều hành vẫn cố gắng làm mới thêm các chương trình phát thanh, truyền hình và bài vở để có thể cuốn hút thêm, cụ thể như tờ báo Phụ Nữ Diễn Đàn, với thành phần độc giả đa số là phụ nữ, nhưng ban điều hành đang cố gắng làm mới thêm bằng cách mời những cây bút chuyên về thời sự, nhất là thời sự có liên quan đến phụ nữ, để tờ báo này không phải chỉ dành riêng cho phụ nữ mà trước hết là một tờ báo mà giới nào đọc cũng được, gồm cả phần thời sự, kiến thức tổng quát, giúp cho bất cứ một người nào trong xã hội hiểu biết thêm về nhiều vấn đề. Về truyền hình, chương trình VOCT (Việt Orange County Television) chỉ phát 1 tuần 1 lần vào ngày thứ bảy, nên về phần tin tức, đài lọc lựa ra những tin nổi bật nhất trong tuần kèm theo phần bình luận để giúp khán giả theo dõi những diễn biến quan trọng trong tuần, đồng thời hiểu biết sâu sắc hơn về thời sự.

VOA: Đáp ứng của công chúng ra sao đối với các phương tiện truyền thông QMS?

Ông Minh cho biết: "Chúng tôi may mắn là chúng tôi được thừa hưởng những công trình của những người đi trước, ví dụ như hai tờ báo này đã có mặt ở đây hai mươi mấy năm rồi. Đài truyền hình tin tức như đài Văn Nghệ Việt Nam, bây giờ gọi là VOCT, cũng đã có trên 20 năm. Dài phát thanh cũng vậy. Cho nên chúng tôi có may mắn là thừa hưởng những đường đi, sự khai phá của những người đi trước và dĩ nhiên chúng tôi có thêm những đường hướng mới, thì sự thu hút và ảnh hưởng của những đơn vị này đối với cộng đồng Việt Nam ở đây tôi nghĩ là càng ngày càng thêm rộng rãi hơn."

Trong tình trạng hiện tại, với một số nhân viên và cộng tác viên hữu hạn, điều hành các cơ sở này là một chuyện hết sức đa đoan. Tuy nhiên, QMS vẫn dự tính phát triển thêm trong tương lai, theo hai đường hướng: đó là bổ sung cho phẩm chất của các tờ báo và các chương trình phát thanh, truyền hình. Thứ hai là cho ra đời thêm các sản phẩm mới, ví dụ như xuất bản loại sách mỏng, dễ hiểu với nội dung là những vấn để cần thiết cho người đọc.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG