Đường dẫn truy cập

Ðặc sứ Hoa Kỳ kêu gọi Bắc Triều Tiên noi gương Việt Nam


Trưởng đoàn thương thuyết Hoa Kỳ tại cuộc đàm phán hạt nhân Bắc Triều Tiên nói rằng: chính phủ Cộng Sản ở Bình Nhưỡng nên noi gương của các nhà lãnh đạo Cộng Sản ở Hà Nội để phát triển kinh tế đất nước.

Theo tin của các hãng thông tấn AP và AFP, Trợ lý Ngoại trưởng Christopher Hill đã đưa ra lời kêu gọi vừa kể hôm thứ hai tại Việt Nam trong lúc sắp sửa kết thúc chuyến công du 16 ngày ở Châu Á.

Phát biểu tại một cuộc họp báo ở Hà nội, ông Hill đã ca ngợi những thành quả kinh tế ngoạn mục mà Việt Nam đã đạt được trong những năm qua và tỏ ý hy vọng là Bắc Triều Tiên sẽ học hỏi từ kinh nghiệm thành công của Việt Nam. Theo lời ông Hill, 'Việt Nam đã trải qua một quá khứ đầy khó khăn, những thời khắc đầy đau xót, và Việt Nam đã có một số quyết định rất đúng đắn'.

Ông Hill cũng cho biết thêm rằng ông sẽ thảo luận với các giới chức chính phủ Việt Nam về việc ấn định ngày giờ để Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đến thăm Washington.

Tháng 10 năm ngoái, Tổng bí thư Đảng Cộng Sản Việt Nam, ông Nông Đức Mạnh đã đi thăm Bình Nhưỡng và mời lãnh tụ Kim Jong Il sang thăm Hà Nội.

Theo báo chí Việt Nam thì ông Kim đã nhận lời. Tuy nhiên, ông Christopher Hill nói rằng ông không biết rõ là chuyến viếng thăm này sẽ được thực hiện hay không.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG