Đường dẫn truy cập

6 công ty sẽ xây hệ thống cáp quang siêu tốc dưới biển Thái Bình Dương


Một nhóm 6 công ty quốc tế đã loan báo kế hoạch xây dựng một hệ thống cáp quang siêu tốc dưới biển Thái Bình Dương nối kết Nhật Bản với Hoa Kỳ. Dự án này có mục đích cải thiện mạng internet và những liên lạc viễn thông khác giữa Hoa Kỳ và Châu Á. Kế hoạch vừa kể được loan báo sau khi nhiều công ty khác khởi sự những dự án làm ăn tương tự. Từ trung tâm tin tức của đài VOA ở Hong Kong, thông tín viên Naomi Martig gửi về các chi tiết sau đây.

Công Ty Viễn Thông Singapore, công ty Internet Google, và 4 công ty khác dự tính sẽ chi 300 triệu đôla để xây dựng một hệ thống liên lạc viễn thông dưới lòng biển. Các công ty này cho biết hệ thống dây cáp mới này sẽ được đưa vào sử dụng trước năm 2010. Một mạng dây cáp mới, mang tên là Unity, sẽ nối liền thành phố Chikura ở Nhật Bản với thành phố Los Angeles ở Hoa Kỳ, một khoảng cách dài 10 ngàn km. Hệ thống này đồng thời cũng được nối kết với các đường dây cáp của các hệ thống viễn thông khác tại Châu Á.

Các đường cáp quang là sợi dây liên lạc thiết yếu để nối kết những người sử dụng internet trên khắp các lục địa lại với nhau. Dự án mới nhất là một phần nằm trong một loạt dự án mới để xây các đường dây cáp xuyên đại dương, chủ yếu phát xuất từ nhu cầu ngày càng tăng tại Châu Á.

Ông Martin Gutberlet là Phó Chủ Tịch đặc trách Công Nghệ và Nghiên Cứu của chi nhánh Singapore của công ty Gartner. Ông nói rằng nội trong 2, 3 năm tới, những nối kết liên lạc internet giữa Hoa Kỳ và Châu Á có thể tăng gấp đôi.

Ông Gutberlet nói: "Một số những liên lạc trên mạng lưới thông tin toàn cầu sẽ phát xuất từ Châu Á, thế cho nên có nhu cầu phải gia tăng khả năng của các đường dây nối kết này giữa Hoa Kỳ và Châu Á.

Ông Gutberlet nói rằng dựa trên những dự đoán hiện nay thì bây giờ là thời điểm tốt nhất để các công ty tăng cường khả năng của họ để cung cấp các dịch vụ nối kết giữa Bắc Mỹ với Châu Á.

EMarketer, một công ty nghiên cứu mạng lưới thông tin toàn cầu và các doanh nghiệp sử dụng internet, tức e-business, tiên đoán rằng trước năm 2012, 50% giới sử dụng internet trên thế giới là những người cư ngụ tại khu vực Châu Á -Thái Bình Dương.

Tuy nhiên, những khoản đầu tư để xây dựng các đường cáp quang dưới lòng biển, không phải là không đi kèm theo những rủi ro của nó.

Hồi tháng 12 năm 2006, một trận động đất lớn ở gần đảo Đài Loan đã gây thiệt hại cho 4 đường dây cáp lớn ở ngoài khơi, làm gián đoạn dịch vụ internet phục vụ hàng triệu người trên khắp Châu Á. Phải mất nhiều tuần lễ thì các dịch vụ này mới được phục hồi hoàn toàn.

Hồi đầu năm nay, những liên lạc tại nhiều khu vực lớn ở Trung Đông và Đông Nam Á đã bị ảnh hưởng sau khi hai đường dây cáp dưới biển Địa Trung Hải bị hư hại.

Cũng theo lời ông Gutberlet thì ngoài việc tránh những địa điểm dưới đáy biển được đánh giá là không được ổn định về mặt địa chất, việc tiên đoán những rủi ro như thế là điều hầu như không thể nào thực hiện được.

Ông Gutberlet nói: "Đó là những điều mà chúng ta không thể nào hoạch định trước để mà tránh. Lẽ dĩ nhiên, nếu động đất xảy ra, hoặc một chiếc tàu nào đó đụng vào dây cáp của bạn, thì lúc đó chỉ là vận xui đến với bạn mà thôi."

Hồi năm 2000, lúc mà nhiều công ty dot-com tan rã, nhiều công ty viễn thông đã vỡ nợ vì có quá nhiều công ty cạnh tranh với họ trên thị trường.

Ông Gutberlet nói rằng một trong những lý do mà phần lớn các dây cáp dưới lòng biển đã được các tập đoàn công ty thiết đặt là để giảm thiểu những rủi ro nếu chỉ có một công ty làm việc này.

Với thị trường viễn thông khu vực Châu Á -Thái Bình Dương được dự đoán sẽ tiếp tục phát triển, ông Gutberlet nói rằng sức hấp dẫn của triển vọng tài chánh của các dự án này đã thắng thế những quan tâm về mức độ rủi ro đi kèm với các dự án ấy.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG