Đường dẫn truy cập

Trung Quốc xem xét việc chấm dứt chính sách một con


Một quan chức cao cấp Trung Quốc nói rằng Trung Quốc đang xem xét việc chấm dứt chính sách mỗi gia đình chỉ được có một con đã được áp dụng từ mấy chục năm nay.

Hôm thứ năm, Phó Ủy Viên Ủy Ban Dân Số và Kế hoạch Hóa Gia Đình của Trung Quốc, bà Zhao Baige nói với các phóng viên báo chí rằng bà không thể cho biết khi nào thì biện pháp hạn chế này có thể được bãi bỏ hoặc sẽ được hạn chế như thế nào.

Tuy nhiên, bà nói rằng chính sách này đã trở thành một vấn đề quan trọng giữa các nhà hoạch định quốc gia.

Bà nói rằng các quan chức phải tránh bất cứ một sự thay đổi nào có thể gây ra một đà gia tăng sinh sản mạnh.

Trung Quốc đã tiến hành chính sách một con trong thập niên 1970, sau khi tình hình cho thấy rõ là dân số trong quốc gia đông dân nhất thế giới này đã vượt qua tài nguyên mà quốc gia này có thể cung cấp.

Phần lớn các đôi vợ chồng trong thành phố chỉ được phép có một đứa con, và các gia đình trong vùng nông thôn thường hạn chế ở mức 2 con. Các gia đình không tuân hành các luật lệ này có thể bị phạt tiền.

Giờ đây, Trung Quốc đang đứng trước cảnh có thể lâm vào tình trạng khủng hoảng dân số với số người trẻ quá ít không thể nuôi dưỡng một dân số đang già nua.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG