Đường dẫn truy cập

Tỉ lệ lạm phát ở Việt Nam tăng tới mức cao nhất trong vòng 12 năm


Tỉ lệ lạm phát ở Việt Nam đã tăng tới 15,67% trong tháng Hai - là mức cao nhất trong vòng hơn 12 năm.

Tường thuật hôm thứ tư của tờ Financial Times ở Anh cho biết đây là tháng thứ tư liên tiếp mà tỉ lệ lạm phát của Việt Nam nằm ở mức 2 con số.

Bài viết trích dẫn báo cáo hôm thứ tư của Tổng cục Thống kê ở Hà Nội cho biết tỉ lệ lạm phát bình quân trong hai tháng đầu năm nay đã tăng 14,89% so với cùng kỳ năm ngoái - cao hơn nhiều so với xu thế vật giá leo thang ở các nước khác trong vùng Á Châu.

Để ứng phó với tình trạng đáng lo ngại này, giới hữu trách ở Hà Nội đã áp dụng một số biện pháp - trong đó có việc siết chặt các qui định về tín dụng cho chứng khoán và địa ốc, tăng lãi suất cơ bản, tăng tỉ lệ dự trữ của các ngân hàng và đòi hỏi các ngân hàng và tổ chức tín dụng mua tín phiếu nhà nước.

Mặc dù vậy, chính phủ Việt Nam cho biết họ vẫn tiếp tục chú trọng tới tăng trưởng GDP thay vì dồn mọi nỗ lực để kiềm hãm xu thế gia tăng của vật giá.

Bản tin hôm thứ tư của tờ Đầu tư trích lời Bộ trưởng Tài chánh Vũ Văn Ninh nói rằng 'vào thời điểm này, chỉ tiêu quan trọng nhất là tăng trưởng GDP'.

Chính phủ Việt Nam đã đề ra chỉ tiêu tăng trưởng cho năm nay là từ 8,5 đến 9% trong lúc giữ cho tỉ lệ lạm phát thấp hơn tỉ lệ tăng trưởng kinh tế.

Một số các chuyên gia kinh tế, trong đó có ông Haruhiko Kuroda, Chủ tịch Ngân hàng Phát triển Á Châu, cho rằng vụ khủng hoảng tài chánh quốc tế hiện nay có thể khiến cho tốc độ tăng trưởng kinh tế của Việt Nam bị chậm lại, nhưng đồng thời, điều này cũng giúp giảm bớt áp lực lạm phát.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG