Đường dẫn truy cập

Việt Nam gọi việc bác đơn kiện của các nạn chất độc da cam là 'bất công'


Giới hữu trách Việt Nam nói rằng việc một tòa án Mỹ bác đơn kiện của các nạn nhân Việt Nam chống các công ty hóa chất Hoa Kỳ về việc sử dụng hóa chất da cam/dioxin trong thời chiến tranh Việt Nam là sai lầm và bất công.

Bản tin hôm thứ bảy của hãng thông tấn Đức trích lời phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Việt Nam, ông Lê Dũng, nói rằng phán quyết của Tòa phúc thẩm liên bang Hoa Kỳ ngày 22 tháng 2 đã làm nhân dân Việt Nam rất bất bình.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết như thế một ngày sau khi Tòa Phúc thẩm lưu động số 2 khu vực New York quyết định giữ nguyên phán quyết mà tòa dưới đã đưa ra trong năm 2005.

Theo phán quyết, các nguyên đơn Việt Nam đã không chứng minh được rằng bệnh tật của họ là do chất dioxin trong hóa chất da cam gây ra. Phán quyết cũng nói rằng vì chất da cam chỉ dùng để khai quang chứ không phải là vũ khí chống lại binh sĩ hay thường dân, cho nên việc sử dụng hóa chất này không vi phạm luật pháp quốc tế.

Giữa lúc các mối quan hệ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ được cải thiện khá nhiều trong những năm qua, chính phủ Mỹ đã tài trợ cho một số dự án nhằm thẩm định sự hiện diện của chất dioxin ở Việt Nam và dọn sách một số 'điểm nóng' đã được xác định.

Năm ngoái, Quốc Hội Mỹ đã chuẩn chi 3 triệu đô la cho các nỗ lực nghiên cứu và dọn sạch, bao gồm việc ngăn không cho chất da cam loang ra đất đai xung quanh từ một nơi ở Đà Nẵng mà quân đội Mỹ từng dùng làm căn cứ.

Trước đó, phía Hoa Kỳ nhất mực nói rằng các cuộc nghiên cứu cho thấy dioxin chỉ dính líu tới một số ít bệnh tật và không có đủ bằng chứng để kết luận rằng những bệnh tật xuất hiện ở Việt Nam là do chất khai quang da cam gây ra.

Giới hữu trách ở Hà Nội thì nói rằng hiện có khoảng 3 triệu người Việt Nam phải gánh chịu khổ đau vì những chứng bệnh quái ác và dị tật bẩm sinh do chất da cam/dioxin gây ra.

Báo chí Việt Nam hôm thứ hai trích lời ông Trần Xuân Thu, Phó Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin, cho biết hội này và các nạn nhân Việt Nam sẽ đệ đơn kiện lên Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ.

XS
SM
MD
LG