Đường dẫn truy cập

Thắc mắc y học: Bệnh Wilson, U nang thanh quản


Trong chương trình Hỏi Đáp Y Học kỳ này, bác sĩ Nguyễn sẽ giải đáp email của ông Nguyễn văn Tâm ở Phần Lan về bệnh Wilson, và ông Khoa ở Thủ Đức về u nang thanh quản.

Chúng tôi đã nhận được một email của ông Nguyễn văn Tâm, nguyên văn nội dung chính như sau:

"Khi đến Phần Lan định cư năm 91, con tôi được 15 tuổi và phải nahp viện ở đây khoảng 6 tháng thì bác sĩ tìm ra căn bệnh của con tôi là Wilson, tức là chất đông trong máu nhiều không thải ra ngoài được. Cha và mẹ làm xét nghiệm thì không có. Lúc đầu thì phải đi xe lăn, nhưng sau một thời gian dùng thuốc thì con tôi từ từ đi được nhưng phải theo dõi thường xuyên, và cũng thường bị chứng phong giật. Các loại thuốc uống hàng ngày là Distamine 125 mg, sáng 3 viên, trưa 2 viên, tối 3 viên; trileptal 300 mg, sáng 3 viên, tối 3 viên; lamidal 100 mg tối 1 viên. Thời gian dài uống thuốc như vậy, giờ thì bị thêm nhiều lát nổi ở háng, ở nách, ở cùi chỏ, mà bác sĩ ở đây chữa nhiều cách nhưng không hết. Xin bác sĩ vui lòng cho biết những hướng cần thiết, trước hết chữa bệnh lác, vì nó cũng ngứa rất tội nghiệp, thêm chuyện nữa là sự ăn uống có phần khó khăn hay bị sặc khi nuốt thức ăn hay uống nước, bác sĩ định đặt ống dẫn thức ăn vào vì sợ thức ăn lọt vào phổi. Xin bác sĩ cho lời hướng dẫn cần thiết."

Tiếp theo là email của ông Khoa ở Thủ Đức, nội dung như sau:

"Tôi tên là Khoa ở Thủ Đức bị khàn tiếng 2 tháng, khám nội soi bị u nang thanh quản lành tính. Mổ vi phẫu nội soi, do cấu tạo của vòm họng sao đó mà bác sĩ bảo rất khó mổ vì khó đút ống nội khí quản )dp lưỡi bị dầy cấn răng) Sau khi mổ xong, lưỡi bị xưng, đau và hơi bị mất cảm giác. Bác sĩ bảo 3 tháng sau mới hết, sau đó tài khám thì thanh quản bình thường. Tuy nhiên, đến nay gần 5 tháng mà lưỡi vẫn chưa có cảm giác bình thường như trước mổ. Đầu lưỡi hơi bị rát. Bác sĩ phụ trách mổ thì nói lưỡi vẫ bình thường không có dấu hiệu tổn thương và kết luận là bị rối loạn cảm giác lưỡi và cho uống sinh tố 3 B, nhưng vẫn không hết. Hiện tại tôi không biết phải làm sao vì khi nói hơi nhiều một chút thì ngoài hiện tượng về lưỡi như đã kể, tôi cảm thấy như sắp bị lạc giọng. Xin bác sĩ giải thích hiện tượng này và tư vấn xem nên uống thuốc gì."

Mời quí vị bấm vào đường dẫn ở trên để nghe hoặc tải xuống phần giải đáp của Bác sĩ Nguyễn:

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG