Đường dẫn truy cập

Anh thất vọng vì Trung Quốc trì hoãn thực thi dân chủ ở Hồng Kông


Ngoại trưởng Anh vừa bắt đầu chuyến công du Trung Quốc với chặng dừng chân ở Hồng Kông. Ông đã lập lại tuyên bố trước đây của chính phủ Anh là London cảm thấy thất vọng trước việc Bắc Kinh tiếp tục trì hoãn kế hoạch thực thi dân chủ đầy đủ ở phần đất từng là thuộc địa của Anh này. Từ Hồng Kông, thông tín viên Claudia Blume của đài VOA gởi về bài tường thuật sau đây.

Ngoại trưởng David Miliband cho biết: chính phủ Anh rất thất vọng trước việc Trung Quốc quyết định không để cho dân chúng Hồng Kông được tổ chức phổ thông đầu phiếu để chọn người lãnh đạo, như đòi hỏi của của các tổ chức tranh đấu cho dân chủ. Năm ngoái, chính phủ Trung Quốc loan báo rằng dân chúng Hồng Kông chỉ được phép trực tiếp bầu ra người lãnh đạo vào năm 2017 và toàn bộ các nghị viên Viện Lập pháp vào năm 2020. Về vấn đề này, ngoại trưởng Anh cho biết ý kiến như sau.

Ông Miliband nói: "Lập trường của chúng tôi rất rõ ràng - đó là dân chủ ở Hồng Kông rốt cuộc phải được thể hiện qua phổ thông đầu phiếu và chúng tôi cũng đã trình bày rất rõ ràng là điều đó nên có được càng sớm càng tốt. Đó chính là lý do tại sao chúng tôi thất vọng trước việc Trung Quốc quyết định để cho người dân Hồng Kông bỏ phiếu vào năm 2012 để bầu Hành chánh Trưởng quan."

Khi chính phủ Anh trả lại Hồng Kông cho Trung Quốc vào năm 1997, Bắc Kinh cam kết là rốt cuộc Hồng Kông sẽ có phổ thông đầu phiếu, nhưng họ không đưa ra một thời biểu cụ thể.

Chuyến viếng thăm Hồng Kông của ông Miliband mở màn cho chuyến công du 5 ngày ở Trung Quốc. Trước đó, các tổ chức nhân quyền quốc tế đã hối thúc ông nêu lên vấn đề nhân quyền trong chuyến đi này. Họ tố cáo rằng chính phủ Trung Quốc đã không thực hiện lời hứa là sẽ cải thiện tình hình nhân quyền trước Olympics Bắc Kinh 2008. Phát biểu ngày hôm nay tại Hồng Kông, ngoại trưởng Miliband nói rằng chính phủ ông sẽ tiếp tục nêu lên vấn đề này trong các cuộc họp với các giới chức chính phủ Trung Quốc.

Ông Miliband nói: "Tôi tin rằng chế độ pháp trị và quyền tự do cá nhân không phải là những vấn đề chỉ giới hạn trong năm Olympic -- những vấn đề này là những vấn đề cần phải nằm trong chương trình nghị sự mỗi năm, vì đây là những giá trị quan trọng và phổ cập. Theo quan điểm của cá nhân tôi, việc tổ chức Olympic như một cách thức để chào mừng những tiến bộ ở Trung Quốc là một việc phù hợp với lợi ích của cả thế giới. Đồng thời chúng ta cũng nên nhận ra những thách thức phát sinh từ những sự thay đổi kinh tế và xã hội của tất cả các nước đã công nghiệp hóa hoặc những cường quốc kinh tế đang lên."

Ngoại trưởng Miliband cũng cho biết: trong cuộc thảo luận với ngoại trưởng Dương Khiết Trì của Trung Quốc, ông sẽ nêu lên vấn đề Darfur ở Sudan.

Trung Quốc là nước mua dầu lửa của Sudan nhiều nhất. Tuy nhiên, chính phủ ở Bắc Kinh có rất ít những nỗ lực công khai để gây sức ép đòi chính phủ Sudan chấm dứt vụ khủng hoảng Darfur, bất chấp những lời chỉ trích của cộng đồng quốc tế. Các dân quân có sự hậu thuẫn của chính phủ Sudan đã giao tranh trong nhiều năm qua với các nhóm nổi dậy ở Darfur, làm phát sinh một vụ khủng hoảng nhân đạo với hơn 200 ngàn người thiệt mạng và 2 triệu rưỡi người phải bỏ nhà cửa đi lánh nạn.

Hồi đầu tháng này, đạo diễn nổi tiếng của Hollywood Steven Spielberg đã quyết định từ chức cố vấn nghệ thuật cho Olympic Bắc Kinh để phản đối chính sách của Trung Quốc về vấn đề Darfur.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG