Đường dẫn truy cập

Cử tri ở đảo Chypre đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống vòng nhì


Người Hy Lạp ở đảo Chypre hôm nay đi bỏ phiếu trong một cuộc bầu cử tổng thống vòng nhì giữa hai ứng viên đều muốn mở lại các cuộc đàm phán về tái thống nhất với người Chypre gốc Thổ Nhĩ Kỳ trên hòn đảo bị chia cắt này.

Cuộc bầu cử chọn giữa người đứng đầu đảng Cộng sản, ông Demetris Christofias và người theo chủ trương bảo thủ, ông Ioannis Kasoulides.

Tổng thống đương nhiệm, ông Tassos Papadopoulos, người chống lại các cuộc đàm phán tái thống nhất, đã bị loại khỏi vòng bầu phiếu đầu tiên hồi tuần trước.

Các chuyên gia phân tích tiên đoán một cuộc bầu cử sát nút. Nếu đắc cử, ông Christofias sẽ là vị nguyên thủ duy nhất theo chủ nghĩa cộng sản trong khối Liên hiệp Châu Âu.

Việc tái thống nhất miền nam gồm đa số người gốc Hy Lạp với miền bắc đa số người Thổ Nhĩ Kỳ sẽ mở đường cho Thổ Nhĩ Kỳ đẩy mạnh các nỗ lực gia nhập Liên hiệp Châu Âu.

Chính phủ do người Hy Lạp lãnh đạo được quốc tế thừa nhận hiện đang chống lại các nỗ lực của người Thổ Nhĩ Kỳ muốn chung cuộc gia nhập EU bởi vì Thổ Nhĩ Kỳ từ chối không mở các liên lạc thương mại với Nicosia.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG