Đường dẫn truy cập

Việt Nam cho phép mua cổ phần bằng ngoại tệ


Việt Nam cho phép các nhà đầu tư nước ngoài dùng đôla để mua cổ phiếu được phát hành lần đầu ra thị trường, tức IPO, của các công ty Việt Nam.

Theo tin của hãng thông tấn Dow Jones, Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa thông qua đề nghị của Bộ Tài Chánh Việt Nam cho phép các nhà đầu tư nước ngoài dùng đôla để mua cổ phiếu IPO của các công ty.

Theo các quan chức Bộ Tài Chánh, quy định từ trước đến nay của Việt Nam là các nhà đầu tư nước ngoài phải dùng tiền đồng Việt Nam để thanh toán các giao dịch chứng khoán, nhưng nay các giao dịch này được chấp nhận bằng ngoại tệ trong nỗ lực ngăn chặn lạm phát của chính phủ Việt Nam.

Một quan chức Bộ Tài Chánh nói với hãng tin Dow Jones rằng thủ tướng Việt Nam đã ra lệnh cho cơ quan của ông phải soạn thảo các quy định cho việc thực hiện các giao dịch được thanh toán bằng ngoại tệ này, đồng thời cho phép Morgan Stanley, công ty chứng khoán nước ngoài đầu tiên được cấp phép hoạt động trong ngành này tại Việt Nam, được mua các loại cổ phiếu theo quy định mới này.

Quan chức này không cho biết Morgan Stanley sẽ trả bao nhiêu tiền để mua lại 10% cổ phần của Tổng Công Ty Tài Chánh Petro Vietnam. Các nguồn tin trước đây của báo chí Việt Nam thì nói rằng thương vụ này đã được thỏa thuận với gía là 217 triệu đôla.

Việt Nam đang tiếp tục nỗ lực cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước và bán cổ phần cho các nhà đầu tư nước ngoài. Các nhà phân tích kinh tế ước tính là trị giá cổ phần của các doanh nghiệp dự tính bán cho nước ngoài này có thể lên đến hơn 1 tỉ đôla trong năm nay.

Trong một diễn biến khác, Ngân Hàng Nhà Nước Việt Nam vừa bơm thêm gần 4 ngàn 500 tỉ đồng vào lưu lượng tiền mặt trên thị trường.

Ngân Hàng Nhà Nước tức ngân hàng trung ương của Việt Nam vừa mua lại các khoản vay của các ngân hàng thương mại, trị giá 4 ngàn 460 tỉ đồng, nhằm tăng thêm lượng tiền mặt bơm vào thị trường.

Bảng tin của hãng Reuters nói rằng lưu lượng tiền mặt bị thiếu hụt do các ngân hàng mới đây đã tăng lãi suất để huy động vốn nhằm đáp ứng cho quy định tăng tỉ lệ dự trữ bắt buộc.

Kể từ đầu tháng hai vừa qua, Ngân Hàng Nhà Nước Việt Nam đã tăng tỉ lệ dự trữ bắt buộc bằng ngoại tệ lẫn tiền đồng ký gởi tại các ngân hàng thương mại từ 10% lên 11%.

Ngân Hàng Nhà Nước mới đây cũng đã nới rộng các hạn chế về việc ngân hàng cấp vốn vay cho các nhà đầu tư chứng khoán.

Các nhà phân tích nước ngoài nhận định rằng Việt Nam vẫn chưa tìm ra được một giải pháp thiết thực nào để ngăn chặn tỉ lệ lạm phát và giá tiêu dùng liên tục gia tăng kể từ cuối năm ngoái cho đến nay.

(Nguồn: Dow Jones, Reuters)

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG