Đường dẫn truy cập

McCain, Obama tiếp tục đà thắng


Thượng nghị sĩ Barack Obama thắng cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Dân chủ ở tiểu bang Wisconsin ngày hôm qua – đây là thắng lợi liên tiếp thứ 9 cho vị Thượng nghị sĩ trẻ tuổi của đại diện tiểu bang Illinois đầy mãnh lực lôi cuốn quần chúng này. Về phía đảng Cộng hòa, Thượng nghị sĩ John McCain là người chiến thắng. Hai người dẫn đầu cuộc đua đang nhắm mục tiêu vào nhau trước cuộc tranh đua sắp tới vào tháng 11. Từ thành phố Houston trong tiểu bang Texas, phái viên Greg Flakus của đài VOA ghi nhận chi tiết trong bài tường thuật sau đây.

Cử tri tại Wisconsin đã trao thêm một thắng lợi lớn cho ông Barack Obama, làm tăng thêm động năng cho ông trước khi tiến vào các cuộc bầu sơ bộ tại hai tiểu bang có nhiều phiếu cử tri đoàn là Texas và Ohio vào ngày 4 tháng 3 sắp tới.

Phát biểu với các ủng hộ viên tại một sân vận động ở trung tâm thành phố Houston, ông Barack Obama chào mừng thắng lợi của ông tại Wisconsin.

Ông Obama nói: “Tôi cảm tạ dân chúng tại Wisconsin về sự thân thiện, sự ủng hộ cũng như lòng tự hào phi thường của họ. Quý vị biết đấy, tại Wisconsin, vào ngày bầu cử, nhiệt độ ngoài trời xuống tới 5 độ.”

Ông Obama kêu gọi các ủng hộ viên ở Texas đi bỏ phiếu trước ngày bầu cử sơ bộ 4 tháng 3. Bầu cử sớm bắt đầu ở Tezas ngay từ hôm nay và các tình nguyện viên trong cả hai ban vận động của ông Obama và bà Hillary Clinton đã sẵn sàng trên các đường phố hô hào dân chúng đi bỏ phiếu. Người thắng lớn phía đảng Cộng hòa hôm qua là ông John McCain.

Thắng lợi này đưa ông gần hơn đến vị trí chắc chắn được đảng Cộng hòa đề cử. Phát biểu tại Columbus, Ohio, ông McCain cảm ơn các ủng hộ viên và ca ngợi đối thủ cuối cùng là cựu thống đốc bang Arkansas, ông Mike Huckabee, người vẫn chưa chịu bỏ cuộc đua bất kể những thất bại liên tiếp.

Ông McCain nhìn xa hơn cuộc tranh đua để được đề cử và hướng mục tiêu tấn công chính trị vào người được coi như được đảng Dân chủ đề cử. Trong lời đề cập xa gần đến ông Barack Obama, ông McCain nói ông sẽ tranh đấu để đoan chắc là người dân Mỹ không bị đánh lừa bởi lời kêu gọi đòi thay đổi hùng biện, nhưng rỗng tuếch.

Ông McCain cũng đề cập đến các nhận định mà ông Obama đã đưa ra trong một cuộc tranh luận năm ngoái và gợi ý rằng ông Obama sẽ có các quyết định non nớt một cách nguy hiểm nếu ông này lên làm tổng thống.

Ông McCain nói: “Chúng ta sẽ có nguy cơ bị đặt dưới sự lãnh đạo lộn xộn của một ứng cử viên thiếu kinh nghiệm đã có lần đề nghị thả bom đồng minh của chúng ta là Pakistan, và đề nghị ngồi vào bàn đàm phán mà không đưa ra các điều kiện tiên quyết hay mục đích rõ ràng với những kẻ thù ủng hộ khủng bố và có ý định gây mất ổn định trên thế giới qua hành động thủ đắc vũ khí hạt nhân.”

Tại Houston, ông Obama cũng chĩa mũi dùi vào ông McCain và nói rằng ông đại diện cho các chính sách thất bại trong quá khứ. Ông Obama chỉ trích ông McCain về việc ủng hộ cuộc chiến tranh tại Iraq, mà ông cho là đã gây xao lãng chú ý đến kẻ thù thực sự là các phần tử khủng bố al-Qaida đã tấn công Hoa Kỳ hồi tháng 9 năm 2001.

Bà Hillary Clinton cũng nêu nghi vấn về sự sẵn sàng của ông Obama để lên làm tổng thống. Bà tiếp tục lập luận đó khi phát biểu với các ủng hộ viên ở Youngstown, Ohio đêm qua, và nói rằng người dân Mỹ không thể giao vận mệnh cho một người cần điều bà gọi là 'huấn luyện tại chỗ'.

Bà Clinton nói: “Họ cần một tổng thống sẵn sàng ngay từ ngày đầu tiên để làm tổng tư lệnh, sẵn sàng quản lý nền kinh tế và sẵn sàng đánh bại đảng Cộng hòa vào tháng 11 này.”

Bà Clinton đã dùng những lời phát biểu tương tự trong cuộc vận động tại Wisconsin, nhưng dường như không mang lại mấy hiệu quả. Ông Obama đã thắng trong hầu hết mọi nhóm dân, lấn qua cả các khối ủng hộ bà mạnh nhất, trong đó có cử tri phái nữ, là khối người đã chia phiếu đều giữa hai ứng cử viên.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG