Đường dẫn truy cập

Các nhà tranh đấu dân chủ dự đám tang ông Hoàng Minh Chính


Những nhân vật tranh đấu cho dân chủ Việt Nam thuộc nhiều thế hệ đã đến dự đám tang ông Hoàng Minh Chính, Tổng thư ký Đảng Dân chủ Việt Nam, qua đời vào thượng tuần tháng hai, thọ 85 tuổi.

Theo tin của các hãng thông tấn quốc tế và những người tham dự, trong số khoảng 500 người đến dự tang lễ hôm thứ bảy tại Hà nội, có nhiều nhân vật bất đồng chính kiến - từ những người thuộc thế hệ cao niên như các ông Nguyễn Thanh Giang, Lê Hồng Hà cho đến những người trẻ như các ông Phạm Hồng Sơn, Nguyễn Vũ Bình, Lê Quốc Quân, và Nguyễn Tiến Trung. Bên cạnh đó còn có những nhà tranh đấu thuộc phong trào Dân Oan và những tu sĩ thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất bị nhà nước cấm hoạt động.

Theo ghi nhận của phái viên AFP, tang lễ của ông Hoàng Minh Chính là một sự kiện có tính cách chính trị diễn ra dưới sự theo dõi chặt chẽ cùa cảnh sát.

Một nhà hoạt động cho dân chủ ở Hà nội, Tiến sĩ Nguyễn Thanh Giang, cho biết rằng buổi lễ đã diễn ra khá suông sẻ, tốt đẹp, tuy có vài trục trặc nho nhỏ và có một số nhân vật bất đồng chính kiến ở Sài Gòn, Đà Lạt và một số nơi khác đã bị chính quyền ngăn chận không cho đi Hà nội.

Tiến sĩ Nguyễn Thanh Giang nói: "Ngoài những trục trặc -như là công an bắt bỏ đi mấy băng tang trên các vòng hoa, bắt thay đổi; nếu những băng tang đó ghi là nhân danh một tổ chức, một hội đoàn nà đấy thì bị bóc bỏ đi và thay thằng cái khác. Rồi cũng có cái việc là xô đẩy, rất tí ti, một vài người hơi quá khích. Nhưng mà nói chung thì tang lễ tổ chức như vậy là êm đẹp, không có gì đáng tiếc lắm xảy ra."

Bản tin của hãng thông tấn Reuters trích lời bác sĩ Phạm Hồng Sơn, người từng bị giam cầm trong nhiều năm vì dịch và phổ biến bài viết 'Dân chủ là gì?' từ trang nhà của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, nói rằng ông Hoàng Minh Chính là người đã cống hiến cuộc đời cho công cuộc đấu tranh vì dân chủ và tự do. Đầu đội vành khăn tang, thường chỉ dành cho thân nhân của người quá cố, Bác sĩ Phạm Hồng Sơn nói thêm rằng những người thuộc thế hệ trẻ như ông quyết tâm theo đuổi con đường của giáo sư Hoàng Minh Chính.

Luật sư Trần Lâm, người biện hộ cho các luật sư nhân quyền Nguyễn Văn Đài và Lê Thị Công Nhân, đã đọc điếu văn tại tang lễ. Theo nhận xét của Tiến sĩ Nguyễn Thanh Giang, sự kiện điếu văn này được tuyên đọc mà không có sự cản trở của công an, cảnh sát cho thấy rằng tình hình chính trị Việt Nam đã có đôi chút tiến bộ so với những năm trước.

Tiến sĩ Nguyễn Thanh Giang nói: "Điếu văn đó cũng là một bản điếu văn rất hay, nói được cơ bản những cái nét chính trong cuộc đời hoạt động cách mạng của cụ Hoàng Minh Chính - từ cuộc cách mạng giải phóng dân tộc cho đến cuộc cách mạng nhằm dân chủ hóa Việt Nam. Điếu văn đó có những câu, chữ mà cách đây chỉ một vài năm thôi đã bị xem là húy kị và bị dừng lại ngay, không cho phát biểu ở đấy. Nhưng đến hôm nay tình hình đã khá thành ra cũng được nói. Ví dụ như cụ Trần Lâm nói đến ông Hoàng Minh Chính - và đã nói đúng, là một lần tù Tây và ba lần tù dưới chế độ xã hội chủ nghĩa. Nhưng có một câu đánh giá cụ Hoàng Minh Chính, cũng như đánh giá chung những người vốn đi làm cách mạng nhưng sau khi nhận thức ra những điều không đúng đắn của chủ nghĩa Mác-Lê Nin, của những sự sai lầm của đảng Cộng Sản Việt Nam khi mà tôn thờ chủ nghĩa Mác-Lê Nin và dắt dẫn con đường dân tộc vào những con đường uẩn khúc sai lầm. Có câu này nhiều người ghi nhận ngay: 'ông Hoàng Minh Chính đã xuất phát từ lòng yêu nước thiết tha mà làm người Cộng Sản và cũng vì lòng yêu nước thiết tha mà ông Hoàng Minh Chính đã từ bỏ chủ nghĩa Cộng Sản. Câu ấy là một câu đánh giá mà nhiều người dân chủ ở đấy thấy là đánh giá chính họ'."

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG