Đường dẫn truy cập

Việt Nam yêu cầu tăng cường công tác phòng chống cúm gia cầm


Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam yêu cầu các giới chức hữu quan tăng cường công tác phòng chống cúm gà giữa lúc vừa xảy ra thêm các vụ bộc phát nơi người và gia cầm.

Bản tin hôm thứ hai của Tân Hoa Xã trích thuật tin tức báo chí Việt Nam cho hay: Bộ trưởng nông nghiệp Cao Đức Phát đã yêu cầu như thế trong công điện hôm chủ nhật gởi cho Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; các bộ, ngành trong Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống cúm gà.

Công điện này nói thêm rằng một số trường hợp người nhiễm cúm gà đã xuất hiện hồi gần đây tại Hải Dương và Ninh Bình; và kết quả điều tra sơ khởi cho thấy những bệnh nhân này đều có liên quan tới việc làm thịt hoặc ăn thịt gia cầm bị bệnh hoặc bị toi.

Theo nhận định của các giới chức Bộ Nông nghiệp: người dân tại một số địa phương, sau một thời gian khống chế được dịch cúm gia cầm đã có tư tưởng chủ quan, coi thường dịch. Họ cũng cảnh báo rằng nguy cơ dịch bệnh lây lan và có thêm người nhiễm vi rút cúm A là rất lớn.

Công điện của Bộ Nông nghiệp cũng yêu cầu các cơ quan truyền thông khuyến cáo người dân không ăn thịt gia cầm bị bệnh hoặc bị toi, không vứt xác gia cầm bừa bãi, và không bán chạy gia cầm khi có dịch.

Từ đầu năm đến nay, Việt Nam đã ghi nhận 4 ca cúm gà nơi người, trong đó có ba ca tử vong; nâng tổng số tử vong tính từ cuối năm 2003 lên tới 50 người.

Theo thông cáo hôm chủ nhật của Cục Thú Y, Việt Nam hiện có 4 tỉnh có dịch cúm gà là Thái Nguyên và Quảng Ninh ở miền Bắc, Quảng Bình ở miền Trung, và Long An ở miền Nam.

XS
SM
MD
LG