Đường dẫn truy cập

Tổng Thống Serbia cam kết bảo vệ chủ quyền tại Kosovo


Tổng Thống Serbia Boris Tadic nói rằng chính phủ sẽ bảo vệ chủ quyền tại Kosovo, và sẽ hội nhập đất nước vào tổ chức của Liên Hiệp Châu Âu.

Tuyên bố được đưa ra tại Belgrade hôm thứ Sáu trong lúc ông tuyên thệ nhậm chức, sau khi tái đắc cử trước đây trong tháng. Tổng Thống Tadic cũng cho thấy là chính phủ ông sẽ hạ mức quan hệ, chứ không cắt quan hệ, với quốc gia nào thừa nhận việc Kosovo đơn phương tuyên bố độc lập.

Trong khi đó, người gốc Albani chiếm đa số tại Kosovo đã chuẩn bị tuyên bố độc lập trong vài ngày tới đây.

Cũng tại Kosovo, phe người Serbia thiểu số nói rằng họ sẽ lập một cơ quan lập pháp riêng biệt để tổ chức bầu cử vào tháng 5. Phe này cũng yêu cầu người Serbia trong khu vực tham gia biểu tình vào ngày thứ Hai để phản đối chuyện Kosovo tuyên bố độc lập.

Tại Washington, phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Sean McCormack nói rằng Hoa Kỳ tin rằng nếu Kosovo có một nền độc lập có giám sát thì khu vực này sẽ hòa bình và ổn định hơn.

Phe chính phủ Serbia tại Belgrade và phe Albani đa số tại Kosovo đã đàm phán từ nhiều tháng qua, dưới sự điều giải của quốc tế, nhưng vẫn chưa đạt thỏa thuận.

Kosovo được Liên Hiệp Quốc quản lý từ năm 1999, sau khi cuộc không tập của liên minh quân sự NATO ngăn chận được cuộc đàn áp của Serbia nhắm vào người Albani tại Kosovo.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG