Đường dẫn truy cập

Bắc Triều Tiên muốn ra khỏi sổ đen về khủng bố


Các chuyên gia về hạt nhân của Hoa Kỳ mới trở về từ Bắc Triều Tiên nói rằng, chính phủ Bình Nhưỡng muốn có được khoản viện trợ năng lượng và được Hoa Kỳ rút tên nước họ ra khỏi danh sách các nước khủng bố bị áp dụng các biện pháp chế tài như đã hứa trước khi đưa ra bản kê khai đầy đủ tất cả các chương trình hạt nhân của họ.

Nhóm người này bao gồm một nhà vật lý học thuộc trường đại học Stanford, một cựu giới chức Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ và một thành viên trong văn phòng của Thượng Nghị Sĩ Hoa Kỳ Richard Lugar.

Chuyến đi của họ không được chính phủ Hoa Kỳ chính thức chấp thuận.

Các nhân vật vừa kể cho biết, Bắc Triều Tiên đã trì hoãn việc dẹp đi các thanh nhiên liệu hạt nhân ở lò phản ứng Yongbyon của họ. Khoảng 80 thanh nhiên liệu có thể được dẹp đi một cách an toàn mỗi ngày, nhưng tin cho biết là Bắc Triều Tiên đã chỉ dẹp đi khoảng 30 thanh mỗi ngày.

Các chuyên gia nói rằng, hiện mới chỉ có 1,400 trong số 8,000 thanh nhiên liệu tại lò phản ứng này được dẹp đi thì phải mất nhiều tháng nữa lò phản ứng này mới có thể đóng cửa.

Theo một thỏa thuận đạt được hồi tháng 10 thì lò phản ứng này phải được đóng cửa hoàn toàn vào cuối năm ngoái.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG