Đường dẫn truy cập

Các phe phái Kenya gần đạt thỏa thuận


Hôm nay, cựu Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Kofi Annan sẽ tiết lộ các chi tiết của một thỏa thuận giữa các đảng chính trị kình chống nhau tại Kenya nhằm chấm dứt tình trạng xáo trộn sau cuộc bầu cử.

Ông Annan dự định sẽ phát biểu với các ký giả hôm nay, một ngày sau khi các nhà thương thuyết của Tổng thống Mwai Kibaki và nhà lãnh đạo đối lập, ông Raila Odinga đã ký vào bản thỏa thuận.

Đại sứ Anh tại Kenya Adam Wood nói rằng: dựa trên những điều bất hợp lệ mà các quan sát viên đã báo cáo về cuộc bầu cử vừa qua, nước Anh không công nhận chính phủ hiện nay ở Kenya là người đại diện cho nguyện vọng dân chủ của người dân Kenya.

Các nguồn tin thân cận về các cuộc hội đàm cho hay các bên đã đồng ý soạn thảo một bản hiến pháp mới và đưa các thành viên thuộc phe đối lập, Phong trào dân chủ màu cam vào nội các.

Tuy nhiên, các nguồn tin này cũng nói thêm rằng nhóm của ông Mwai Kibaki đã bác bỏ những yêu cầu của bên Phong trào Dân chủ màu cam đòi đưa ông Odinga làm Thủ tướng, với đầy đủ quyền hành của người đứng đầu chính phủ.

Ông Annan đã đóng vai trò làm trung gian điều giải trong cuộc đàm phán nhằm chấm dứt các cuộc tranh chấp đã diễn ra trong vòng 3 tuần lễ.

Phe đối lập cáo buộc ông Kibaki tái đắc cử do gian lận trong cuộc đầu phiếu ngày 27 tháng 12 năm ngoái.

Việc tranh chấp bầu cử làm bùng nổ các cuộc biểu tình và bạo động sắc tộc đã làm thiệt mạng hơn 1,000 người và trên 600,000 người khác phải rời bỏ nhà cửa để đi lánh nạn.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG