Đường dẫn truy cập

Trung Quốc lấy làm tiếc về quyết định của đạo diễn Spielberg


Trung Quốc đã lên tiếng kêu oan trước những lời chỉ trích cho rằng họ không ra sức giải quyết vụ khủng hoảng Darfur ở Sudan, một đồng minh thân cận của Bắc Kinh. Giới hữu trách Trung Quốc đã làm như thế trong lúc các nhân vật hoạt động quốc tế đang tìm cách liên kết Olympics Bắc Kinh với vấn đề Darfur. Từ Bắc Kinh, thông tín viên Stephanie Ho của đài chúng tôi có bài tường thuật chi tiết sau đây.

Trong vài ngày qua đã có nhiều diễn tiến thu hút sự chú ý của quốc tế đối với vai trò của Trung Quốc ở Sudan. Trong 4 năm qua, các dân quân có sự hậu thuẫn của chính phủ ở Khartoum đã giao tranh với những nhóm nổi dậy trong vùng Darfur. Các giới chức quốc tế ước tính rằng 200 ngàn người đã thiệt mạng và 2 triệu rưỡi người đã phải bỏ nhà cửa đi lánh nạn -- phần lớn là bị các dân quân thân chính phủ xua đuổi.

Trung Quốc, là nước mua hai phần ba sản lượng dầu của Sudan, đã thực hiện rất ít những nỗ lực công khai để gây sức ép đòi chính phủ nước này chấm dứt vụ khủng hoảng Darfur, bất chấp những lời kêu gọi của cộng đồng quốc tế.

Hôm qua, 9 người từng đoạt giải Nobel Hòa bình đã gởi một lá thư cho Chủ tịch Hồ Cẩm Đào của Trung Quốc, yêu cầu Bắc Kinh gây thêm sức ép để Sudan đạt được một giải pháp lâu dài ở Darfur. Các nhân vật hoạt động tích cực cũng đã tổ chức một cuộc biểu tình phản đối ở New York, bên ngoài phái bộ ngoại giao Trung Quốc ở trụ sở Liên Hiệp Quốc.

Một trận phong ba khác cũng dấy lên từ Hollywood, nơi mà đạo diễn Steven Spielberg loan báo rằng ông quyết định thôi không giữ chức cố vấn nghệ thuật cho Olympic Bắc Kinh vì Trung Quốc đã làm quá ít để giúp chấm dứt tình trạng đổ máu ở Darfur.

Tại Bắc Kinh, phát ngôn viên Lưu Kiến Siêu của Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng quyết định của đạo diễn Spielberg không mang lại ích lợi nào cho các cuộc tranh tài Thế Vận.

Người phát ngôn của Trung Quốc nói đại ý rằng bất kể là như thế nào đi nữa thì ông vẫn tin rằng nhân dân Trung Quốc sẽ tổ chức thành công các cuộc tranh tài Olympic kỳ này.

Ông Lưu nói thêm rằng Olympic là một sự kiện trọng đại của thế giới và ông hy vọng là đại hội thể thao này sẽ không gặp trở ngại vì các vấn đề chính trị.

Theo lời ông Lưu Kiến Siêu, việc nối kết các vấn đề chính trị với Olympics là không phù hợp với tinh thần Olympic và ý nguyện của mọi người trên toàn thế giới.

Ông Lưu Kiến Siêu cho biết Trung Quốc quan tâm về vụ khủng hoảng nhân đạo ở Darfur, nhưng ông tin rằng điều mà ông gọi là những lời 'tuyên bố rỗng tuyếch' sẽ không giúp ích gì cho tình hình hiện nay.

Cũng theo lời ông Lưu Kiến Siêu, Trung Quốc đã có những nỗ lực để đóng một vai trò xây dựng nhằm chấm dứt vụ khủng hoảng Darfur, trong đó có việc cung cấp các ngân khoản và vật dụng trị giá nhiều triệu đô la. Ông nói thêm rằng Trung Quốc còn phái 315 kỹ sư tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình hỗn hợp Liên Hiệp Quốc-Liên hiệp Phi Châu đang hoạt động ở Darfur.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG