Đường dẫn truy cập

Các phe đối nghịch ở Kenya đạt tiến bộ trong đàm phán


Các phe phái chính trị kình chống nhau tại Kenya đạt tiến bộ tốt để giải quyết cuộc khủng hoảng bắt nguồn từ cuộc bầu cử Tổng Thống hồi tháng 12.

Cựu Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Kofi Annan, người đứng ra hòa giải, nói với các nhà báo hôm thứ sáu rằng ông hy vọng các bên sẽ giải quyết những bất đồng chính trị vào tuần tới.

Ông Annan cho biết, phe chính phủ và phe đối lập đồng ý là cần thỏa hiệp để chấm dứt các vụ bạo động mà tới giờ này đã làm khoảng 1,000 người chết và khoảng 300 ngàn người phải dời cư.

Một thành viên trong đoàn đàm phán của chính phủ Kenya, ông Mutula Kilonzo, cho đài VOA hay đã có những tiến bộ rất tốt.

Cũng trong ngày thứ sáu, Nhà chức trách đã rút lại lệnh cấm tụ tập mà Nhà chức trách đã ban hành một thời ngắn sau khi có cuộc bầu cử.

Bộ Trưởng bộ An ninh George Saitoti nói rằng chính quyền nhận thấy tình hình đã khá hơn đo đó quyết định bỏ lệnh này.

Ông đề nghị những cuộc tụ tập sắp tới là để cổ vũ hòa bình và hòa giải, thay vì xúi dục bạo động.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG