Đường dẫn truy cập

Tổng Thống Bush đề xuất ngân sách 3 ngàn 100 tỉ đôla


Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush nói rằng ngân sách 3 ngàn 100 tỉ đôla mà ông đề xuất sẽ giúp bảo vệ nước Mỹ và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Ngân sách mà ông Bush đưa ra cho năm cuối cùng của nhiệm kỳ sẽ tạm ngưng hay cắt giảm một số chương trình chi tiêu bên trong nước Mỹ, nhưng tăng lương cho quân đội, và sẽ tạo ra một khoản thâm hụt ngân sách ở mức gần kỷ lục trong vòng ít nhất là 2 năm.

Tổng Thống Bush nói rằng dự thảo ngân sách của ông sẽ lấy lại thăng bằng vào năm 2012, tức là nhiều năm sau khi ông rời chức vụ.

Các ưu tiên mà Tổng Thống Bush đề ra trong ngân sách rất khác với những ưu tiên của phe Dân Chủ đang kiểm soát Quốc Hội, vì thế người ta trông đợi sẽ có những cuộc tranh luận gay gắt về những hạng mục nào nên cắt bỏ hoặc giảm bớt.

Ngân sách do Tổng Thống Bush đưa ra sẽ làm cho một số trường hợp được giảm thuế tạm thời trở thành vĩnh viễn, và phe Dân Chủ nói rằng các điều kiện giảm thuế này nên dành cho giới nhà nghèo và giới trung lưu.

Ngân sách sẽ tăng chi phí quốc phòng thêm 7%, giao cho bộ Quốc Phòng hơn 500 tỉ đôla, chưa tính chi phí cho chiến tranh Iraq và Afghanistan.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG