Đường dẫn truy cập

Iraq ban hành luật cho phép cựu thành viên đảng Baath trở lại chính phủ


Hội Đồng Chính phủ Iraq, là cơ quan hành chính cao nhất nước, đã ban hành một đạo luật gây nhiều tranh cãi, cho phép một số nhân vật từng là thành viên của đảng Baath, tức là đảng chính trị của Saddam Hussein, được tiếp tục phục vụ trong guồng máy chính quyền.

Ông Jalal Talabani, một người gốc Kurd, và ông Adel Abdul-Mahdi thuộc nhóm Shia, là đại diện có mặt trong hội đồng chính phủ gồm tất cả 3 người.

Hai ông đã công bố đạo luật liên hệ hôm Chủ Nhật, bất kể sự chống đối của đại diện người Sunni, ông Tareq al-Hashemi.

Các chính khách Sunni nói đạo luật này gồm một số điều khoản có thể buộc một số công chức đang tại chức phải mất việc.

Đạo luật này là một trong 18 biện pháp pháp lý nhằm mục tiêu đi đến hòa giải dân tộc tại Iraq, và là một tiêu chuẩn mà các đồng minh của Iraq đòi hỏi Baghdad phải thực hiện.

Trong các diễn biến khác, quân đội Hoa Kỳ nói thi thể của 4 dân quân Iraq làm việc cho các lực lượng Mỹ đã được phát hiện tại Baquba hôm Chủ Nhật.

Quân đội Hoa Kỳ còn cho biết, các lực lượng liên minh đã giết chết 3 nghi can khủng bố và bắt được 36 người khác trong hai ngày hành quân tại trung bộ và bắc bộ Iraq.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG