Đường dẫn truy cập

Giao thông phục hồi dần ở Trung Quốc sau các trận bão tuyết


Giao thông đường bộ và hàng không đang dần dần phục hồi ở Trung Quốc - nơi mà những trận bão tuyết dữ dội nhất trong vòng 50 năm đã khiến hàng chục triệu người bị mắc kẹt, không thể về quê ăn tết. Thời tiết khắc nghiệt cũng đã khiến cho việc vận chuyển rau tươi và hoa quả bị ảnh hưởng nặng nề trên khắp Trung Quốc. Từ Bắc Kinh, thông tín viên Stephanie Ho của đài chúng tôi gởi về bài tường thuật sau đây.

Một xa lộ chính của tuyến đường bắc-nam của Trung Quốc đã mở lại ngày hôm nay sau nhiều tuần lễ mà tuyết và mưa tuyết khiến cho giao thông bị gián đoạn và gây khó khăn nghiêm trọng cho việc cung ứng lương thực và nhiên liệu trong dịp Tết Nguyên Đán.

Giới hữu trách đang cảnh báo dân chúng về nạn ùn tắc có thể xảy ra trên xa lộ nối liền thành phố Chu Hải ở Quảng Đông với thủ đô Bắc Kinh. Họ nói rằng cần có những lằn đường dành riêng cho các loại xe dùng cho công tác ứng phó với tình huống khẩn cấp và các loại xe chuyên chở nhu yếu phẩm.

Hơn 10 ngàn chiếc xe đang bị kẹt trên đoạn đường dài 75 kilo mét của xa lộ này trong lúc binh lính đang ra sức dọn sạch băng tuyết trên đường.

Giới hữu trách Trung Quốc cũng dự báo có thêm tuyết và khí trời giá buốt trong những ngày sắp tới. Các xướng ngôn viên trên Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc cũng đã không ngớt nhắc lại yêu cầu của chính phủ là mọi người chớ nên du hành vào lúc này nếu đây không phải là một việc vô cùng cần thiết.

Nữ xướng ngôn viên này nói thêm rằng các hãng máy bay đã bắt đầu tăng thêm các chuyến bay hàng ngày từ những vùng bị ảnh hưởng của băng tuyết tới những vùng mà giao thông không bị ảnh hưởng nhiều. Và nhờ vậy mà sẽ có thêm số người có thể về quê kịp để ăn Tết.

Thời tiết khắc nghiệt của mùa đông đã khiến mạng lưới tải điện bị hư hại, gây gián đoạn cho giao thông đường bộ và đường xe lửa, và khiến hàng chục triệu người bị mắc kẹt. Giới hữu trách cho biết ít nhất 60 người bị thiệt mạng và thiệt hại vật chất, theo các ước tính sơ khởi, đã lên tới 7 tỉ 500 triệu đô la.

Tại siêu thị Tế An ở Bắc Kinh, dân chúng đang chen chúc nhau để mua sắm những vật dụng cho 3 ngày Tết.

Một nữ nhân viên của siêu thị này cho biết vấn đề thời tiết ở miền nam không ảnh hưởng nhiều tới người dân ở thủ đô Trung Quốc.

Nhiều người khác ở Bắc Kinh cũng có nhận xét tương tự. Họ nói rằng vì thương gia ở đây đã chuẩn bị từ rất lâu rồi nên họ có đủ các phẩm vật để cung ứng cho người dân sắm Tết.

Nữ nhân viên này nói thêm rằng bão tuyết đã gây hư hại cho rau trái ở miền nam, cho nên các loại rau ở miền bắc giờ đây đã được vận chuyển xuống miền nam, thay vì từ miền nam lên miền bắc như những năm trước.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG