Đường dẫn truy cập

Fed cắt lãi suất, hy vọng kinh tế Mỹ tránh được cơn suy thoái


Hôm qua, Quỹ dự trữ liên bang Hoa Kỳ đã giảm tỉ lệ lãi suất chính thêm một lần nữa – đây là lần thứ nhì trong vòng 1 tuần. Hành động này đã giảm lãi suất mà các ngân hàng áp dụng cho nhau xuống còn 3%. Quyết định này được đưa ra giữa những quan ngại rằng nền kinh tế Mỹ sắp sửa rơi vào tình trạng suy thoái. Mời quí thính vị theo dõi thêm chi tiết dựa theo tường thuật của phái viên Mil Arcega của đài VOA.

Các thị trường tài chính đã hoan nghênh lần cắt giảm lãi suất mới nhất của Quỹ dự trữ liên bang và hy vọng rằng nền kinh tế Mỹ có thể tránh được một cuộc khủng hoảng.

Ông Sam Stovall, một chuyên gia chứng khoán của công ty Standard and Poor’s, cho biết như sau:

“Thị trường rất thích tin này bởi vì Quỹ dự trữ liên bang đã có thái độ rất chủ động, qua việc cắt giảm cả lãi suất chiết khấu lẫn lãi suất của Quỹ, cùng với rất nhiều hoạt động khác trước đây nhằm tăng cường lưu lượng tiền tệ.”

Việc cắt giảm lãi suất đã được dự đoán trước này đã được thực hiện sau khi bản phúc trình mới nhất của chính phủ cho thấy nền kinh tế Mỹ chỉ tăng trưởng hơn 0.5% trong 3 tháng cuối của năm 2007. Tỉ lệ tăng trưởng của tổng sản lượng nội địa trong quý 4 chỉ bằng một nửa tỉ lệ mà các nhà kinh tế đã dự báo và điều này đánh dấu một sự sụt giảm mạnh của nền kinh tế.

Tổng thống Bush thừa nhận rằng nền kinh tế Mỹ đang chậm lại, tuy nhiên ông nói ông tin vào tương lai. Ông Bush vừa đi thăm một nhà máy sản xuất máy bay trực thăng tại California hôm thứ tư.

Ông Bush nói: “Có một số điều không chắc chắn trong nền kinh tế, tuy nhiên về lâu dài các bạn cần phải tự tin về nền kinh tế của chúng ta. Lạm phát giảm, lãi suất thấp, năng suất cao, nền kinh tế của chúng ta linh hoạt. Nền kinh tế của chúng ta có sức bật. Chúng ta đã từng vượt qua nhiều khó khăn.”

Theo sau sự cắt giảm của lãi suất của Quỹ dự trữ liên bang, người ta hy vọng sẽ nhanh chóng có sự cắt giảm của lãi suất chính trên thị trường, hay lãi suất mà các ngân hàng áp dụng cho khách hàng tốt nhất của họ.

Trong một tuyên bố ngắn giải thích về quyết định của Quỹ, chủ tịch Quỹ dự trữ liên bang và các thành viên khác của hội đồng quản trị nói rằng các thị trường tài chính vẫn đang ở trong tình trạng rất khó khăn, và tỏ ý cho thấy là có thể sẽ tiếp tục cắt giảm lãi suất thêm nữa.

XS
SM
MD
LG