Đường dẫn truy cập

Các phe đối thủ tại Kenya mở đàm phán


Các phe phái chính trị kình chống nhau tại Kenya đã mở đàm phán để giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị, giúp chấm dứt cảnh bạo động đã kéo dài một tháng qua, làm thiệt mạng hơn 800 người.

Tổng Thống Mwai Kibaki và thủ lĩnh đối lập Raila Odinga đã đến dự buổi họp khai mạc ở Nairobi trong ngày thứ Ba. Hai ông đã ngồi hai bên cạnh cựu Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Kofi Annan.

Ông Annan phát biểu tin tưởng là các vấn đề chính trị trước mắt có thể giải quyết trong vòng 4 tuần, còn các vấn đề rộng lớn hơn có thể giải quyết trong vòng một năm.

Thủ lĩnh đối lập ông Odinga nói rằng các phe cần giải quyết vấn đề kết quả bầu cử Tổng Thống hồi tháng trước mà ông nói rằng có nhiều sai sót. Còn Tổng Thống Kibaki không nêu vấn đề bầu cử nhưng có nói rằng ông sẵn sàng giải quyết những vấn đề tiềm ẩn đã dẫn đến bạo động.

Vài tiếng đồng hồ trước khi có cuộc đàm phán, ông Mugabe Were, một đại biểu Quốc Hội thuộc phe đối lập đã bị ám sát chết trong căn nhà của ông ở Nairobi.

Vụ này dẫn đến một cuộc xô xát chủng tộc tại một xóm nghèo ở Nairobi, làm ít nhất 4 người chết, trong số này có người bị chém bằng dao và mã tấu.

Ông Odinga gọi đây là một vụ giết người có kế hoạch.

Trong khi đó, cơ quan viện trợ lương thực của Liên Hiệp Quốc nói rằng tình hình an ninh đang xuống cấp của Kenya gây khó khăn cho công tác nhân đạo nhắm vào hàng trăm ngàn người đang cần.

Chương trình Thực phẩm Thế giới của Liên Hiệp Quốc nói rằng hôm thứ Hai họ phải hủy bỏ kế hoạch phân phát lương thực tại Kenya vì nhà thầu chở hàng không chịu cho xe rời khỏi hải cảng Mombasa.

Và Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc nói rằng nhiều nơi ở Kenya bây giờ đang trong tình trạng vô chính phủ, các lực lượng an ninh không thể bảo vệ thường dân trước các vụ bạo động xảy ra ngày càng nhiều trong các trại dành cho những người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG