Đường dẫn truy cập

Trượt giá tăng cao đe dọa tăng trưởng kinh tế Việt Nam


Giá tiêu dùng tại Việt Nam tăng đến 14% trong tháng giêng so với cách đây một năm. Trong khi đó, tỉ lệ lạm phát của tháng giêng tăng 2,38% so với tháng 12 trước đó.

Các chỉ số này tăng cao sẽ gây khó khăn cho nền kinh tế đang tăng trưởng mạnh của Việt Nam và gây khó khăn cho phần lớn người dân có mức thu nhập trung bình và thấp.

Theo tin của hãng Thomson Finacial, số liệu thống kê chính thức tại Việt Nam cho thấy chỉ số giá tiêu dùng trong tháng giêng năm 2008 tăng đến 14,1% so với tháng giêng năm ngoái. Chỉ số này tăng 2,4% so với tháng trước, mà nguyên nhân là do giá thực phẩm, nhiên liệu và vật liệu xây dựng tăng.

Bảng tin của Thomson Financial nói rằng giá thực phẩm, tức là thành phần chiếm đến hơn 40% của nhóm hàng hóa tiêu chuẩn để tính chỉ số giá tiêu dùng, đã tăng 22% so với cách đây một năm, trong đó giá gạo và mễ cốc tăng khoảng 17%. Nhà cửa và vật liệu xây dựng tăng 16,9%.

Nói về lạm phát, chuyên gia kinh tế Jonathan Pincus của Chương Trình Phát Triển Liên Hiệp Quốc nhận định rằng lạm phát tăng tại Việt Nam là một dấu hiệu không tốt, mà thực tế là tỉ lệ lạm phát của Việt Nam cao gần như gấp đôi so với của Trung Quốc, và cao hơn Thái Lan gấp 5 lần.

Trong khi đó các chuyên gia kinh tế của Việt Nam nói rằng tỉ lệ lạm phát và chỉ số giá tiêu dùng thường tăng cao vào thời gian trước Tết; còn tình hình gia tăng trong mấy tháng vừa qua là còn do giá thương phẩm quốc tế như nhiên liệu và sắt thép tăng mạnh.

Kinh tế gia Pincus nhận định rằng Ngân Hàng Nhà Nước Việt Nam không muốn để cho đồng tiền Việt Nam tăng giá so với đồng đôla, vì như vậy sẽ làm giảm ưu thế xuất khẩu của nước này.

XS
SM
MD
LG