Đường dẫn truy cập

Ông Sundaravej được chọn làm tân Thủ tướng Thái Lan


Liên minh đương quyền ở quốc hội Thái Lan đã chọn cựu đô trưởng Bangkok, ông Samak Sundaravej làm tân Thủ tướng. Ông Samak là một đồng minh thân thiết của cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra, người đã bị lật đổ trong cuộc đảo chánh của quân đội hồi tháng 9 năm 2006. Từ Bangkok, thông tín viên Luis Ramirez gởi về bài tường thuật chi tiết sau đây.

Đối với nhiều người ở Thái Lan, ông Samak Sundaravej, 72 tuổi, là một nhân vật gây tranh cãi. Họ tố cáo rằng ông đã ra tranh cử quốc hội hồi tháng trước như một người được sự ủy nhiệm của cựu Thủ tướng Thaksin.

Tuy là người đã bị lật đổ, phải đi sống lưu vong, và bị cấm không được hoạt động chính trị, ông Thaksin vẫn còn nhận được sự ủng hộ của nhiều người Thái Lan, đặc biệt là dân nghèo.

Trước đây trong tháng này, Đảng Sức mạnh Nhân dân, gọi tắt là PPP theo tiếng Anh, của ông Samak Sundaravej đã giành được thắng lợi tại Tối cao Pháp viện trong vụ kiện gian lận bầu cử, dọn đường cho đảng này thành lập một chính phủ liên hiệp với 5 đảng khác. Đảng PPP, với hầu hết thành viên là đồng minh của ông Thaksin, đã chiếm được nhiều ghế dân biểu nhất. ngày hôm nay, quốc hội đã bỏ phiếu chọn ông Samak Sundaravej làm tân Thủ tướng.

Ông Samak nói rằng: nhờ vào việc đã năm lần giữ chức Bộ trưởng và ba lần làm thứ trưởng, ông có đủ uy tín chính trị để lãnh đạo đất nước. Là một người có tiếng là ăn nói bộc trực, ông Samak nói với đài Tiếng Nói Hoa Kỳ rằng ông không phải là con rối của ông Thaksin.

Ông Samak nói: "Có một số người muốn gán nhãn hiệu đó cho tôi, nhưng quí vị cũng nhận thấy rằng đó là điều không đúng. Giới truyền thông hay hỏi tôi "ông có phải là người được ông Thaksin đề cử hay không?" Tôi hỏi lại họ rằng "từ người được đề cử có phải là một từ xấu hay không? Ở đất nước này từ người được đề cử là một từ ngữ tốt."

Vị tân Thủ tướng cho biết ông thường xuyên liên lạc với ông Thaksin, là người hiện đang theo dõi sát tình hình Thái Lan từ Hồng Kông. Ông Samak nói rằng ông muốn đưa ông Thaksin về nước trong vòng vài tháng tới đây.

Các nhà phân tích cho rằng: vào lúc này, việc ông Thaksin có về nước hay không là một vấn đề không mấy quan trọng đối với nhiều người. Kinh tế Thái Lan đã bị trì trệ kể từ khi xảy ra cuộc đảo chánh và chính phủ lâm thời do quân đội chỉ định bị nhiều người xem là thiếu năng lực.

Ông Thitinan Pongsudhirak, giáo sư chính trị học của Đại học Chulalongkorn ở Bangkok, cho biết rằng nhiều người đang trông mong ông Samak nhanh chóng hành động để vực dậy nền kinh tế trước khi chính phủ liên hiệp của ông bị sụp đổ.

Ông Thitinan nói: "Hiện giờ có rất nhiều kỳ vọng ở Thái Lan. Dân chúng đã cảm thấy chán ngán đối với quân đội, đối với cuộc đảo chánh. Họ muốn có giải đáp. Họ muốn sự kỳ vọng của mình được thể hiện. Một số người muốn quay lại với những chính sách mà ông Thaksin từng áp dụng. Nhưng nói chung thì chúng tôi muốn chính phủ có những biểu hiện tốt."

Giáo sư Thitinan cũng nêu lên một sự kiện là Thái Lan chưa từng có một chính phủ liên hiệp phục vụ hết nhiệm kỳ. Ông nói thêm rằng điều quan trọng nhất hiện nay đối với chính phủ liên hiệp do ông Samak lãnh đạo là làm thế nào để thúc đẩy kinh tế phát triển bằng những phương cách không dẫn tới một cuộc đảo chánh khác nữa.

Kể từ năm 1932, khi Thái Lan chuyển đổi từ một chế độ quân chủ tuyệt đối sang thể chế quân chủ lập hiến, vương quốc này đã xảy ra tổng cộng 18 vụ đảo chánh của quân đội.

Vụ đảo chánh mới đây nhất diễn ra vào tháng 9 năm 2006 sau nhiều tháng có các cuộc biểu tình rầm rộ đòi ông Thaksin từ chức vì những cáo giác tham nhũng và lạm quyền. Tuy nhiên, những chính sách dân túy của ông, đã thu hút sự ủng hộ của những người nghèo ở nông thôn và thành thị. Đây là những người hiện đang mong muốn chương trình làm việc của ông Thaksin được thực hiện trở lại.Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG