Đường dẫn truy cập

Điều gì là yếu tố tạo ra một thần đồng?


Trong câu chuyện hôm nay chúng tôi mời quí thính giả theo dõi những chi tiết về một cậu bé thần đồng tại Hoa Kỳ 14 năm trước nay đã là một thanh niên trưởng thành, để xem trong tiến trình từ một cậu bé có trí thông minh vượt bực trở thành một người lớn có gì khác biệt với người bình thường như chúng ta hay không.

14 năm trước, truyền thông Hoa Kỳ đã nói đến một cậu bé 10 tuổi thông minh xuất chúng, cậu Michael Kearney lúc vừa trở thành một sinh viên Mỹ trẻ nhất tốt nghiệp đại học từ trước đến nay về nhân chủng tại đại học Alabama.

Khi mẹ cậu mang thai, bà bị ngộ độc máu và chứng biếng ăn. Các bác sỹ đã thông báo cho bà biết rằng có phần chắc đứa bé bà đang mang trong bụng sau này sẽ chậm phát triển, nói cách khác, sẽ trì độn.

Nhưng không như lời các bác sỹ tiên đoán, bé Michael đã bắt đầu biết nói khi được 10 tháng. một tháng sau bắt đầu biết đọc, 3 tuổi là đã biết toán đại số. Lúc nào cũng say mê tìm hiểu, cậu bé không ngừng vặn hỏi bố mẹ về tất cả mọi chuyện. Bố mẹ cậu phải ra luật là khi vào lớp học, và khi thày hay cô giáo đưa ra một câu hỏi thì cậu phải đợi mấy giây trước khi giơ tay xin trả lời, để cho các bạn khác trong lớp cũng có được cơ hội trả lời thày cô.

Michael là một thần đồng hiếm hoi, sở trường trong những lãnh vực điển hình như nhạc, cờ tướng hay toán học, tức là những môn đặt căn bản rất nhiều trên các sự kiện hay qui luật. Chắc chắn là các thần đồng này nổi bật hơn các bạn đồng trang lứa. Các em là những thiên tài lạ lùng và chẳng mấy chốc trí thông minh của các em vượt ra khỏi giới hạn tuổi tác trong trường học nên các em thường hay gặp khó khăn trong việc giao du, kết bạn.

Nhưng trường hợp của thần đồng Michael Kearney lại khác.

Khi được báo chí tiếp xúc 14 năm trước đây lúc cậu bé 10 tuổi đang chuẩn bị thi tốt nghiệp đại học thì cậu bé thông minh, đĩnh ngộ này thật là một sự hấp dẫn đối với mọi người. Giống như tất cả những cậu bé 10 tuổi khác, Michael chơi video game,mở TV xem phim hoạt hình, chơi bóng đá với các thiếu niên khác. Cậu nói rằng cậu chẳng có gì đặc biệt cả, có nhiều thứ cậu rất dở, như môn bóng bầu dục chẳng hạn.

Vào tuổi 14, Michael Kearny đậu bằng thạc sỹ sinh hóa, viết luận án về sự tăng trưởng của tế bào ung thư. Giờ đây ở tuổi 23, cậu đang chuẩn bị lấy văn bằng tiến sỹ và giảng dạy môn hóa học tại đại học. Nhưng với khả năng cao về học vấn như vậy, vẫn khó có ai có thể gọi cậu là một con mọt sách. Cậu rất thích chơi cờ tướng, có một cô bạn gái ruột, và theo đuổi mọi trào lưu của văn hóa tuổi trẻ đương thời.

Một bằng chứng cho thấy cậu là người theo sát trào lưu thời đại là năm 2006, cậu chiếm giải nhất trò chơi trên mạng có tên là Gold Rush, một trò chơi đòi hỏi thí sinh phải trả lời nhanh như máy tất cả những câu hỏi về những nhân vật nổi tiếng của Hoa Kỳ.

Giải thưởng đó trị giá bao nhiêu? thưa quí thính giả, sơ sơ chỉ có 1 triệu đô la thôi. Thế nên mặc dù Michael giờ đây đã trưởng thành, không còn là một cậu bé nữa, nhưng vẫn cứ là một người tài năng xuất chúng, không những thế mà còn là một tài năng xuất chúng giàu có nữa kia!

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG