Đường dẫn truy cập

Nữ ca sĩ tài danh Janet Jackson


Janet Jackson là ca sĩ tài danh đứng hàng thứ nhì về sự thành công trong lịch sử âm nhạc thế giới với đĩa hát bán trên 140 triệu đĩa, cùng với sự thành công về điện ảnh, tên của Janet Jackson được xếp vào hàng kỷ lục tìm kiếm trên internet.

Là cô con gái út trong gia đình 9 an em tài danh Jackson, Janet sinh năm 1966 tại thành phố Gary của tiểu bang Indiana. Khi còn chập chững biết đi thì 5 người anh của cô đã thành lập nhóm Jackson 5 và trình diễn khắp nước Mỹ. Ảnh hưởng âm nhạc trong gia đình, khi lớn lên Janet Jackson đã chuẩn bị tư thế để chiếm lãnh kỹ nghệ âm nhạc thế giới.

Tuy nhiên, nghệ thuật sân khấu đến với Janet Jackson trước khi cô trở thành ca sĩ chuyên nghiệp. Năm 1974 Janet được giới thiệu trình diễn tại sòng bài MGM Grand ở Las Vegas và ngay lập tức nhận được sự tán thưởng của người xem. Đến năm 1976 cô lọt vào mắt của Chủ tịch đài truyền hình CBS là ông Fred Silverman, đài đang cần một chương trình mới và cả gia đình Jackson được mời đóng kịch.

Chương trình truyền hình kéo dài trong 2 năm từ năm 1976 đến 1979, sau đó Janet tiếp tục đóng kịch trong các chương trình truyền hình khác. Bố của Janet là ông Joseph Jackson, một người nổi tiếng cứng rắn và có tài chỉ huy, ông là người quản trị cho 9 anh em Janet từ nhỏ. Ông đã liên lạc và thương lượng với hãng A&M Record để ký hợp đồng cho Janet khi cô được 15 tuổi.

Đĩa hát đầu tay được phát hành năm 1982 mang tên Janet Jackson, mặc dù đứng hàng đầu trong danh sách 10 bài hay nhất của Billboard nhưng đĩa chưa tạo được tiếng vang.

YOUNG LOVE

Nhạc phẩm Young Love, trích từ đĩa hát đầu tay năm 1982 của Janet Jackson. Năm 1984 Janet thực hiện thêm đĩa hát thứ nhì mang tên Dream Street, một bước tiến triển so với đĩa hát đầu tay, tuy nhiên cũng chưa được giới thưởng ngoạn quan tâm, mặc dù đĩa hát được nhà sản xuất nổi tiếng hỗ trợ mạnh mẽ. Đĩa Dream Street bán chậm hơn đĩa đầu tiên tuy nhiên điều này không làm Janet chùng lòng. Trả lời cuộc phỏng vấn, Janet cho biết, vào lúc đó cô không chú tâm vào việc ca hát mà chỉ yêu thích được đóng phim. Hai đĩa hát đầu tay của Janet xem như chìm vào quên lãng. Tin tưởng vào khả năng âm nhạc và trình diễn của Janet, hãng A&M Record tiếp tục đầu tư vào Janet và thuê hai nhà sản xuất nổi tiếng Jimmy Jam và Terry Lewis thu âm và sản xuất đĩa hát thứ ba cho cô. Năm 1986 đĩa hát Control ra đời và ngay lập tức tên tuổi của Janet Jackson nổi lên như cồn

WHAT HAVE YOU DONE FOR ME LATELY

Nhạc phẩm What Have You Done For Me Lately, anh đã làm được gì cho tôi, trích từ đĩa hát Control phát hành năm 1986. Ngoài giọng ca, Janet được huấn luyện nhảy rất kỹ và thực hiện thành công các video giới thiệu đĩa Control. Điểm đáng ghi nhớ là chính ca sĩ Paula Abdul đã đạo diễn các bài biểu diễn trong các video ca nhạc. Đĩa hát Control đã đạt thành công rực rỡ cho Janet và tạo nên một luồng gió mới cho nền nhạc trẻ Hoa Kỳ vào giữa thập niên 1980. Đĩa hát Control nhận được nhiều giải thưởng âm nhạc quan trọng và là bàn đạp cho sự nghiệp âm nhạc của Janet về sau này.

LET’S WAIT AWHILE

Nhạc phẩm Let’s Wait Awhile, Hãy Chờ, bài hát nhẹ nhàng diễn tả quan điểm của Janet Jackson, tình yêu đẹp khi hai người kiên nhẫn để tránh sự gần gũi thái quá, sẽ dẫn đến hậu quả không hay nếu như lỡ đi quá đà. Sau đĩa hát này, Janet đủ sức mạnh để thoát khỏi bàn tay kềm kẹp của người quản trị cũng chính là bố của cô. Janet muốn tự ý sắp xếp bài hát và sản xuất đĩa hát cho riêng cô mặc dù dưới hợp đồng thu âm của A&M. Năm 1989 Janet thực hiện đĩa hát thứ Tư trong đời và đặt tên Rhyth Nation 1814. Số 1814 là năm bài hát quốc ca của Hoa Kỳ được viết nên, Janet muốn đĩa hát này mang thông điệp xã hội chứ không đơn thuần là tình yêu tuổi trẻ như đĩa hát Control. Đĩa Rhyth Nation 1814 vừa phát hành đã nhảy lên hàng số một của Billboard và bán 6 triệu đĩa. Đây cũng là đĩa hát có 5 bài hát đơn đứng đầu bảng

COME BACK TO ME

Nhạc phẩm Come Back To Me, trở lại với tôi trích từ đĩa Rhythm Nation 1814 sản xuất năm 1989. Sau khi đĩa hát phát hành, Janet khởi sự các chuyến lưu diễn vòng quanh nước Mỹ và thế giới, đến năm 1990 Janet trở thành ca sĩ đầu tiên đạot được vị thế số một trên bảng xếp hạng Billboard và đĩa hát bán chạy nhất trong năm, đoạt hết các giải thưởng quan trọng của Hoa Kỳ và giải Grammy Award đầu tay cho Janet, hơn 2 triệu khán giả được xem Janet trình diễn với những màn biểu diễn với vũ đoàn sống động nhất. Bài hát Black Cat, Mèo Đen được giớ thưởng ngoạn yêu thích

BLACK CAT

Nhạc phẩm Black Cat, bài hát mang thể điệu Rock trích từ đĩa hát Rhythm Nation 1814 thành công rực rỡ của Janet năm 1989 và đoạt nhiều giải thưởng âm nhạc quan trọng. Liên tục trong một thập niên sau đó, Janet Jackson tiếp tục gây chấn động kỹ nghệ âm nhạc và trở thành siêu sao. Chương trình nhạc Mỹ chọn lọc sẽ tiếp tục với ca sĩ Janet Jackson trong chương trình tuần sau, mời quí thính giả đón theo dõi.

Mời quí vị bấm vào đường dẫn ở trên để nghe hoặc tải xuống:

XS
SM
MD
LG