Đường dẫn truy cập

Trung Quốc ban hành các biện pháp kiểm soát giá cả


Trung Quốc đã ban hành những biện pháp kiểm soát giá cả để làm giảm bớt đà tăng vọt của giá thực phẩm, vốn là một vấn đề nhạy cảm về chính trị. Phái viên Claudia Blume của Đài VOA tại Văn phòng tin tức Châu Á ở Hong Kong có bài tường trình về những nỗ lực mới đây của chính phủ Trung Quốc nhằm chống lại nạn lạm phát gia tăng ở nước này.

Biện pháp kiểm soát giá cả đã được áp dụng cho một loạt các loại nhu yếu phẩm như: bột mì, các loại thịt, sữa, dầu ăn, và dầu khí hóa lỏng.

Biện pháp này tự nó không phải là đóng băng giá cả: theo những quy định mới do chính phủ Bắc Kinh loan báo trong tuần này, thì các nhà sản xuất lớn hoặc các nhà chế biến những sản phẩm này phải xin phép chính phủ nếu họ muốn tăng giá.

Các nhà buôn sỉ và những người bán lẻ thì không cần xin phép khi thay đổi giá cả, nhưng họ phải thông báo với giới hữu trách trong vòng 24 giờ đồng hồ nếu tỉ lệ tăng giá vượt mức 4%.

Giới lãnh đạo Trung Quốc đang lo ngại về nạn vật giá leo thang, với tỉ lệ lạm phát hồi tháng 11 vừa qua lên tới 6.9% - mức cao nhất trong vòng 11 năm. Sự gia tăng này chủ yếu là phát sinh từ việc giá thực phẩm tăng vì tình trạng khan hiếm ngũ cốc và thịt heo.

Vật giá leo thang từng là một vấn đề làm bùng ra những vụ rối loạn xã hội, và Bắc kinh đã có dấu hiệu cho thấy họ đang lo ngại, nhưng một vài nhà kinh tế đã cảnh báo rằng việc kiểm soát giá cả thực phẩm có thể dẫn đến tình trạng khan hiếm và nạn chợ đen.

Ông Stephen Green, một kinh tế gia cao cấp của Ngân hàng Standard Chartered ở Thượng Hải, cho rằng những mối lo sợ này đã bị thổi phồng quá đáng.

Ông Green nói: "Mọi người trong chính phủ trung ương đều biết rằng các biện pháp kiểm soát giá cả thực phẩm, nếu được áp dụng quá nghiêm khắc, sẽ tạo ra tình trạng khan hiếm. Tuy nhiên, những biện pháp được áp dụng hiện giờ là chính phủ yêu cầu các nhà sản xuất thông báo về việc tăng giá. Thực ra chúng ta không thấy người của chính phủ đến và nói: ‘Thịt phải được bán với giá này, khí đốt phải được bán với giá kia’. Đây là một vấn đề quản lý sự tăng giá, chứ không phải là chỉ thị cho các công ty là họ phải bán thực phẩm của họ với giá nào. Ít ra thì tình hình là như vậy ở thời điểm này."

Ông Green nói rằng việc kiểm soát giá cả chỉ là một trong những biện pháp được chính phủ áp dụng để chống lại nạn lạm phát.

Ông Green nói: "Có một chiến lược để làm giảm bớt nạn lạm phát, đó là áp dụng các biện pháp như: lãi suất ngân hàng, kiểm soát các hoạt động cho vay, và hối suất. Nhưng trong ngắn hạn, có những mối lo ngại là giá cả các mặt hàng lương thực sẽ tiếp tục tăng, và vì thế điều mà chính phủ đang cố gắng làm là đưa ra một khung sườn để ứng phó với tình trạng lạm phát."

Ông Green nói thêm rằng việc kiểm soát giá cả không có nghiã là chính phủ Trung Quốc đang quay lại với thời kỳ của nền kinh tế tập trung chỉ huy, là lúc mà giá cả của tất cả mọi thứ đều do chính phủ ấn định.

Bắc Kinh nói rằng các biện pháp này chỉ là tạm thời, nhưng không cho biết khi nào sẽ chấm dứt.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG