Đường dẫn truy cập

Hà Nội cấm bán hàng rong


Từ thứ bảy này trở đi Hà Nội cấm các hình thức buôn bán rong và dịch vụ trên đường phố thủ đô, từ hình thức như 'buôn gánh bán bưng' cho đến xe đẩy, tiệm rửa xe, hớt tóc ngoài trời..., nhất là gần các khu văn hóa, cơ quan chính phủ, cơ quan ngoại giao, và nhiều địa điểm công cộng khác.

Theo tin của hãng AFP loan đi từ Hà Nội, thì dưới con mắt người nước ngoài, những phụ nữ đội nón lá ngồi bên gánh trái cây trên lề đường, những gánh chổi lông gà di chuyển trên đường phố kèm theo những tiếng rao, những chiếc xe ba gác bày bán nhiều mặt hàng gần như là một tiệm tạp hóa di động, những thiếu niên bán vé số, kẹo cao su, và các món hàng lưu niệm đeo bám theo các du khách đã trở thành một những hình ảnh đặc trưng của thành phố thủ đô Hà Nội nhiều màu sắc.

Giới hữu trách Hà Nội sẽ mở chiến dịch dẹp bỏ tất cả các hoạt động buôn bán không giấy phép kiểu này bắt đầu từ thứ bảy này. Và những người buôn bán rong phải tập trung buôn bán tạm thời tại các phần vỉa hè đường bộ và ngõ hẻm được chính quyền địa phương cho phép.

Một giới chức cấp cao tại Hà Nội nói rằng chiến dịch này nhằm trả lại lòng lề đường cho khách bộ hành, và cải thiện bộ mặt thành phố, và như vậy sẽ tạo cho du khách cảm thấy thoải mái hơn khi đến thăm thủ đô Hà Nội.

Tuy nhiên, những người kiếm sống bằng những gánh hàng rong và nhiều cư dân khác đang lo lắng không biết các biện pháp mới này sẽ được thực thi nghiêm khắc đến mức độ nào.

Đa số những người buôn bán hàng rong và kiếm sống bằng các nghề trên đường phố dùng cách đó làm phương tiện mưu sinh chính. Mặt khác, nhiều cư dân cũng chọn mua các loại hàng bán rong và dịch vụ trên đường phố vì chúng có giá rẻ nhất, hợp với túi tiền của họ hơn.

Khi quyết định này được bàn hành, nhiều người nghĩ đến cảnh mỗi sáng trước lúc rạng đông, hàng trăm người, đa số là phụ nữ với chiếc nón lá trên đầu và gánh trái cây nặng hàng chục ký trên vai từ các nẻo đường nông thôn đã hối hả đi hàng chục cây số để kịp vào các đường phố trong thủ đô vào lúc ửng sáng, với hy vọng kiếm được một vài chục ngàn đồng trong ngày để nuôi gia đình và nuôi thân.

Lệnh cấm ban ra nhưng không kèm theo các biện pháp hỗ trợ việc làm nào. Cất gánh hàng rong sang một bên, lấy gì để những phụ nữ tảo tần này gánh gia đình và bản thân.

Một số thông tin trên đây được trích từ AFP, Nhân Dân


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG