Đường dẫn truy cập

Tòa án Australia ra phán quyết cấm Nhật săn cá voi trong khu bảo vệ động vật ở Nam Cực


Một phiên tòa tại Australia hôm nay vừa đưa ra phán quyết cấm một công ty Nhật Bản đánh bắt cá voi trong khu bảo vệ động vật ở Nam Cực.

Nhưng Nhật Bản không thừa nhận quyền hạn của Australia đối với khu vực này và đã nói trước đây rằng họ sẽ làm ngơ nếu có lệnh của tòa án về trường hợp này.

Bà Rebecca Keeble của Tổ chức Humane Society International. Tổ chức của bà đã dùng quyết định này của tòa án để buộc công ty Kyodo Senpaku Kaisha ngưng đánh bắt cá voi ở khu vực bảo tồn động vật, nằm trong đặc khu kinh tế của Australia.

Tokyo bào chữa việc săn bắt cá voi như một truyền thống văn hoá và áp dụng một điều khoản trong luật quốc tế cấm săn bắt cá voi vì mục đích thương mại nhưng cho phép được giết cá voi để nghiên cứu khoa học.

Tổ chức Hòa Bình Xanh gọi việc săn cá voi cho mục đích nghiên cứu của Nhật là một hành động lừa gạt gây nhiều tổn hại, vì hầu hết những con cá voi bị giết được đông lạnh để mang ra bán hay dùng làm thức ăn cho chó.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG