Đường dẫn truy cập

Hồ sơ giải mật: Mỹ từ chối di tản các nhà ngoại giao Nam Triều Tiên khỏi VN năm 1975


Một hồ sơ ngoại giao vừa được giải mật tại Hán Thành cho thấy Mỹ từ chối giúp các nhà ngoại giao Nam Triều Tiên di tản khỏi Việt Nam vào thời điểm quân đội miền bắc chiếm Sài Gòn năm 1975.

Hồi ký của một nhà ngoại giao Nam Triều Tiên vừa được phổ biến đã kể lại những diễn biến mà giới chức này cùng với các cộng sự của ông đã tìm cách di tản khỏi Sài Gòn như thế nào vào những khoảnh khắc cuối cùng của cuộc Chiến Tranh Việt Nam năm 1975.

Những diễn biến này được ông Kim Chang-keun, bí thứ thứ hai của Tòa Đại Sứ Nam Triều Tiên ở Sài Gòn vào thời đó, ghi lại trong một tài liệu vừa được Bộ Ngoại Giao ở Hán Thành phổ biến theo quy định giải mật thông tin sau 30 năm.

Tin của báo Chosun Ilbo của Nam Triều Tiên nói rằng theo tài liệu giải mật này, thì vào ngày 28 tháng 4 Tòa Đại Sứ Nam Triều Tiên tại Sài Gòn ký một thỏa thuận di tản với Tòa Đại Sứ Quán Mỹ. Sang ngày 29 tháng 4, các nhân viên ngoại giao Nam Triều Tiên tập trung bên Tòa Đại Sứ Mỹ vì được thông báo là sẽ có máy bay trực thăng đưa đi.

Thế nhưng Tòa Đại Sứ Mỹ chỉ ưu tiên máy bay trực thăng để di tản công dân của họ, còn các nhân viên ngoại giao Nam Triều Tiên liên tục bị đẩy ra đằng sau.

Sáng 30 tháng 4 các nhân viên ngoại giao Nam Triều Tiên tiếp tục những nỗ lực cuối cùng để được lên máy bay, thế nhưng các binh sĩ thủy quân lục chiến Mỹ đã bắn hơi cay để đẩy họ lui lại. Khoảng 100 công dân và nhân viên ngoại giao Nam Triều Tiên đã bị bỏ lại.

Họ bèn quay sang nhờ các tòa đại sứ khác giúp đỡ những đều bị từ chối. Tòa Đại Sứ Pháp đóng cửa không cho phép họ vào, còn Đại Sứ Nhật Bản thì nói rằng họ cũng không làm gì được hơn.

Tài liệu này có chỗ nói rằng nhiều nhân viên ngoại giao Nam Triều Tiên có ý định tự tử.

Đến ngày 3 tháng 5, nhiều nhân viên ngoại giao đã đi ra Long Hải và Vũng Tàu để tìm cách rời khỏi Việt Nam bằng đường biển, trong lúc nhiều người khác quyết định ở lại vì sợ nguy hiểm. Nhóm người đi cùng ông Kim thuê được một chiếc ghe để bắt đầu cuộc hành trình vượt biển. Sau nhiều gian khó, cuối cùng họ đã đến được Singapore vào ngày 9 tháng 5, và sau đó hai ngày thì được đưa về Hán Thành.

Một số thông tin trên đây được trích từ Korea Times, The Chosun Ilbo

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG