Đường dẫn truy cập

Phe chủ chiến chính ở Nigeria đề nghị ngừng bắn


Nhóm chủ chiến chính ở Châu thổ sông Niger có nhiều dầu lửa của Nigeria đề nghị thực hiện một cuộc ngưng bắn để đổi lấy tự do cho một thủ lãnh của họ.

Phong trào Giải phóng Châu thổ Niger hôm nay tuyên bố rằng cuộc ngưng bắn sẽ bắt đầu khi nào ông Henry Okah được phóng thích.

Ông Okah bị bắt ở Angola hồi năm ngoái về tội buôn lậu vũ khí. Chính phủ Nigeria đã yêu cầu Angola dẫn độ để đưa ông Okah ra tòa.

Đề nghị ngưng bắn được loan báo sau khi nhóm chủ chiến này hai lần đe dọa thực hiện lại các vụ bạo động. Các lời đe dọa công bố ngày mồng 4 và mồng 10 tháng này, cảnh báo về những vụ tấn công nhắm vào các trạm kiểm soát và xe cộ của quân đội Nigeria.

Hôm thứ sáu, nhóm này lên tiếng nhận trách nhiệm đối với vụ đánh bom một chiếc tàu chở dầu ở Cảng Harcourt.

Phong trào Giải phóng Châu thổ Niger nói rằng họ chiến đấu để đòi chính phủ cải thiện cuộc sống của người nghèo trong khu vực này.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG