Đường dẫn truy cập

Cựu nhân viên bảo vệ an ninh ra khai trước phiên xử cựu TT Liberia


Một cựu nhân viên của sở bảo vệ an ninh cho tổng thống của Liberia, ông Varmuyan Sherif đã ra khai trước tòa án xử cựu tổng thống Charles Taylor về tội ác chiến tranh.

Hôm thứ tư tại phiên tòa đặc biệt tại La Haye được LHQ hỗ trợ dành cho Sierra Leone, ông Varmuyan Sherif, khai rằng ông từng làm cận vệ và là một phụ tá cao cấp cho cựu tổng thống Taylor trong những năm cuối của thập niên 1990.

Ông cho biết có một căn phòng truyền tin bí mật đã giúp thiết lập liên lạc giữa dinh thự của ông Taylor ở Liberia với quân nổi dậy thuộc Mặt Trận Cách Mạng Đoàn Kết ở nước láng giềng Sierra Leone.

Ông Sherif cho biết ông đã được ông Taylor phái sang Sierra Leone năm 1998 để liên lạc với một thủ lãnh quân nổi dậy. Ông khai rằng ông đã trao cho thủ lãnh này một xe chất đầy vũ khí, và rằng các sỹ quan cao cấp khác của Liberia đã chỉ thị cho quân nổi dậy về chuyện có thể mở một cuộc tấn công vào Guinea.

Ôn Taylor bị cáo giác đã chủ mưu những tội ác chiến tranh trong cuộc nội chiến tại Sierra Leone, gồm các tội hãm hiếp, giết người và buộc trẻ em đăng lính. Ông đã không nhận tội.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG