Đường dẫn truy cập

Philippines soạn tu chính hiến pháp lập quê hương cho người Hồi giáo


Một giới chức cao cấp Philippines cho biết chính phủ đang soạn thảo một điều khoản tu chính hiến pháp để lập một quê hương cho người Hồi giáo nhằm thuyết phục các phiến quân trong khu vực bất ổn ở miền nam tái tục cuộc hòa đàm.

Cố vấn của Tổng thống Gloria Arroyo về tiến trình hòa đàm là ông Jesus Dureza hôm nay nói với các phóng viên báo chí rằng chính phủ sẽ yêu cầu có những thay đổi trong bản hiến pháp Philippines để cho miền nam được quyền kiểm soát nhiều hơn đối với các vấn đề nội bộ của họ.

Ông hy vọng bản sơ thảo sẽ hoàn tất trước cuối tháng này.

Tháng 11 năm ngoaí chính phủ và phe phiến quân đòi ly khai đạt được thỏa hiệp về tầm cỡ của khu vực đề nghị dành cho người hồi giáo kiểm soát trên đảo Mindanao ở nam bộ, nhưng sau đó cuộc đàm phán bị gặp bế tắc vì các chi tiết khác.

Người ta hy vọng là thỏa hiệp giữa các nhà thương thuyết của chính phủ và đại diện của Mặt trận giải phóng hồi giáo Moro sẽ đưa tới một hiệp ước hòa bình trước tháng 8 năm nay.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG