Đường dẫn truy cập

Miến Điện kỷ niệm 60 năm độc lập


Nhà cầm quyền quân nhân Miến Điện đã tổ chức một buổi lễ khiêm tốn để mừng ngày kỷ niệm 60 năm độc lập khỏi ách cai trị của người Anh.

Đại Tướng Than Shwe đã đọc một bài diễn văn trong lễ thượng kỳ tại thủ đô mới Naypyidaw của Miến Điện.

Trong bài diễn văn này Tướng Than Shwe nói rằng, Miến Điện sẽ xây dựng 'một quốc gia dân chủ phồn thịnh và kỷ luật' dựa trên lộ trình 7 giai đoạn.

Những người chỉ trích đã tố cáo kế hoạch này là giả dối vì quân đội vẫn duy trì quyền lực chính thức, và ngăn chặn Liên Minh Toàn Quốc Đấu Tranh cho Dân chủ, đảng đối lập do thần tượng dân chủ, bà Aung San Suu Kyi, lãnh đạo.

Nhân vật được trao tặng giải Nobel hòa bình này đã bị giam giữ tại nhà suốt khoảng thời gian tổng cộng 12 năm trong vòng 18 năm qua.

Cảnh sát chống bạo loạn đã được triển khai tại thành phố chính Rangoon, nơi hơn 300 người tham dự một lễ kỷ niệm khác tại trụ sở của đảng Liên Minh Toàn Quốc Đấu Tranh cho Dân chủ, trong đó có các nhân vật hoạt động của đảng và một số nhà ngoại giao của nước Tây Phương.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG