Đường dẫn truy cập

Obama, Huckabee giành thắng lợi trong cuộc họp bầu ở Iowa


Ông Barack Obama, Thượng nghị sĩ bang Illinois, và cựu Thống đốc bang Arkansas, ông Mike Huckabee đã giành được thắng lợi trong cuộc họp bầu để chọn ứng cử viên của Đảng được tổ chức tại bang Iowa, thuộc miền Trung Tây Hoa kỳ ngày hôm qua. Ông Obama, người giành được thắng lợi trong các cuộc họp bầu của đảng Dân chủ, là người gốc Phi Châu đầu tiên giành được thắng lợi trong cuộc chạy đua chính trị trên toàn nước Mỹ. Ông Huckabee giành được thắng lợi trong đảng Cộng hòa. Ông là một người trước đó gần như ít ai biết đến, nhưng đã đánh bại cựu Thống đốc bang Massachusetts, ông Mitt Romney, mặc dù khoản tiền mà ông Romney dùng để quảng cáo ở Iowa nhiều hơn rất nhiều so với ông Huckabee. Thông tín viên Greg Flakus của Đài VOA sẽ có thêm các chi tiết trong bài tường trình sau đây.

Cử tri ở bang Iowa đã dành cho ông Obama một sự khởi đầu mạnh mẽ trên chặng đường dài có thể dẫn đến việc được đề cử là ứng cử viên của Đảng Dân chủ ra tranh cử Tổng thống. Ông chiếm được khoảng 38% tổng số phiếu bầu. Bà Hillary Clinton, Thượng nghị sĩ bang New York, đã dành gần một năm qua để tìm cách thuyết phục các cử tri rằng đảng dân chủ sẽ không có một sự lựa chọn nào khác hơn là đề cử bà. Bà Clinton đã về nhì sít sao trong cuộc chạy đua này cùng với cựu Thượng Nghị sĩ bang North Carolina, ông John Edwards.

Phát biểu với báo chí ngay sau khi kết quả sơ khởi được các cơ quan truyền thông lớn loan báo, Thượng nghị sĩ Obama đã nhấn mạnh đến thông điệp mà ông sẽ tiếp tục đưa ra trong các cuộc vận động trong thời gian sắp tới.

Ông Obama nói: “Chúng ta đã chọn giữa hy vọng thay vì lo sợ, chúng ta chọn đoàn kết thay vì chia rẽ, và chúng ta đang gởi đi một thông điệp mạnh mẽ rằng thay đổi đang đến với nước Mỹ.”

Về phía đảng Cộng hòa, ông Hukabee đã thắng lớn so với đối thủ về hạng nhì là ông Mitt Romney. Ông Huckabee, một Mục sư Tin Lành, đã có thành quả này nhờ vào sự ủng hộ mạnh mẽ của những người theo Cơ đốc giáo. Phát biểu trước những người ủng hộ, ông đã cảm ơn người dân ở bang Iowa.

Ông Huckabee nói: “Tôi đã không dám chắc rằng tôi có thể yêu một bang nào như bang nhà của tôi – bang Arkansas, nhưng tối nay, tôi thấy rất yêu bang Iowa.”

Tỉ lệ cử tri tham dự cuộc họp bầu lần này đông hơn nhiều so với những lần trước, một phần vì tính chất gay cấn trong cuộc chạy đua của cả hai đảng. Đây là lần đầu tiên trong hơn 50 năm mà cả hai đảng không có Tổng thống và Phó Tổng thống ra tranh cử.

Tiến trình họp bầu ở bang Iowa đặc biệt sôi nổi đối với đảng Dân chủ vì luật cho phép những người tham gia được thay đổi sự lựa chọn của mình nếu như ứng cử viên mà họ ủng hộ không đạt đủ số phiếu bầu để được xem là có thể tiếp tục cuộc chạy đua.

Tại một địa điểm bầu chọn ở West Des Moines, những đảng viên dân chủ cùng tề tựu trong giảng đường của một trường Đại học để chọn các đại biểu từ khu vực tuyển cử thứ 212. Sau cuộc đếm phiếu sơ khởi, người chủ tọa cuộc họp này tuyên bố rằng Thượng Nghị sĩ Joe Biden không thể đứng vững và những người ủng hộ ông này có thể chuyển sang ủng hộ những ứng cử viên khác.

Bà Karen Kraemer, người đã từng là một người đứng đầu nhóm ủng hộ ông Biden, nói với Đài VOA lý do tại sao bà đã quyết định ủng hộ ông Barack Obama hơn là ủng hộ bà Hillary Clinton.

Bà Kraemer nói: “Tôi nghĩ rằng bà Hillary có tỉ lệ không được ưa thích quá cao, và tôi rất thích ông Obama bởi vì ông này thực sự sẽ tạo được sự đoàn kết trong cả nước. Tôi nghĩ ông Joe Biden có thể sẽ làm một vị Tổng thống rất tốt và tôi thật sự tin rằng chính sách đối ngoại do ông Biden đề ra là thế mạnh của ông ấy và ông Obama thì không có được điều ấy, nhưng có thể ông Obama sẽ chọn ông Biden làm Ngoại trưởng trong chính phủ của ông nếu như ông Biden không vượt qua được cuộc thử thách ở Iowa.”

Bây giờ thì cuộc chạy đua ở bang Iowa đã kết thúc, các ứng cử viên sẽ bước sang cuộc bầu cử sơ bộ đầu tiên của cuộc bầu cử năm nay. Cuộc bầu cử sơ bộ đầu tiên này sẽ được tổ chức tại bang New Hampshire vào ngày thứ năm tới.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG