Đường dẫn truy cập

Trang web để giúp nhận biết những dấu hiệu của bệnh tự kỷ nơi trẻ em


Các nhà khoa học tại Hoa Kỳ đã mở một trang Web để giúp các phụ huynh có thể nhận biết dễ dàng hơn những dấu chứng của bệnh tự kỷ nơi con em của họ. Mọi người có thể tự do truy cập trang Web miễn phí, xem hằng trăm những khúc phim video chiếu cảnh trẻ em chơi đùa và làm một số công việc và nêu ra những hành động của trẻ có thể là biểu trưng của một hình thức chứng tự kỷ.

Bé Nicholas Voss 4 tuổi bị chứng tự kỷ. Các bác sỹ đã đưa ra chẩn đoán này khi em mới 16 tháng tuổi sau khi phát hiện thấy những dấu chứng đáng báo động trong động thái của em.

Khi vào trang Web có địa chỉ là www.autismSpeaks.org, quí vị sẽ thấy khúc phim video về Nicholas cho thấy những dấu chứng của bệnh tự kỷ, bên cạnh những video khác về những trẻ không bị chứng này, để làm nổi bật sự khác biệt giữa những trẻ bị bệnh và những trẻ không mắc phải chứng này.

Giáo sư Amy Wetherby thuộc địa học tiểu bang Florida đã giúp thiết lập thư viện video về vấn đề này.

Giáo sư Amy Wetherby nói: "Những Video ở bên trái cho thấy một đứa trẻ phát triển bình thường và ở bên phải cho thấy một đứa bé với những dấu hiệu đặc biệt báo động sớm về những dấu chứng của bệnh tự kỷ."

Nicholas là một trong khoảng 80 em có hình ảnh video trên trang Web, và những người điều hành trang này dự tính sẽ còn đưa lên thêm những trường hợp khác.

Theo các bác sỹ cho biết thì người ta có thể nhận biết một đứa trẻ mắc chứng tự kỷ bằng cách nhận xét thấy em cứ lập đi lập lại một động tác và có những khó khăn trong việc giao tiếp và trò chuyện với mọi người. Nhưng nguyên nhân của chứng tự kỷ thì vẫn chưa ai biết rõ.

Mẹ của bé Nicholas, bà Stefanie, cho biết con bà có những biểu hiện rõ ràng của chứng tự kỷ trong những khúc phim video của trang Web này.

Bà Stefanie nói: "Cháu bị ám ảnh với thói quen phải quay các đồ vật nếu như đồ vật đó có bánh xe, như xe hơi chẳng hạn. Nếu vớ được cái xe đồ chơi là cháu lật nó lên và cứ thế mà quay tít 4 bánh xe liền trong mấy giờ đồng hồ không biết chán."

Các khoa học gia của chính phủ Hoa Kỳ thận trọng lưu ý rằng chỉ có một phương cách duy nhất để có thể kết luận chắc chắn một đứa trẻ mắc phải chứng tự kỷ là sự theo dõi và lượng định kỹ lưỡng của các bác sỹ. Những phương cách sơ sài hay mẹo vặt để lọc bệnh không thể bảo đảm có đúng là trẻ có những dấu chứng bất thường của bệnh tự kỷ trong sự phát triển hay không.

Giáo sư Wetherby nói rằng trang Web của bà không nhắm mục đích giúp cha mẹ chẩn đoán bệnh tự kỷ của con em.

Giáo sư Wetherby nói: "Trang Web này giúp phụ huynh trong việc quyết định hay nhận thức ra là họ có cần đến một người chuyên nghiệp để giúp chẩn đoán cho con em họ hay không. Trang Web nầy hoàn toàn không có chủ đích giúp cho phụ huynh chẩn đoán."

Các nhà khoa học làm việc cho chính phủ Hoa Kỳ cho biết trong năm nay họ phát hiện ra rằng cứ 150 trẻ lên 8 tuổi ở Hoa Kỳ lại có một em mắc một hình thức nào đó của chứng tự kỷ, và có nhiều trẻ hơn bao giờ hết đang được chẩn đoán xem có mắc phải chứng này hay không. Tự kỷ là một chứng hiện diện khắp nơi trên thế giới, nhưng người ta khó mà có được con số chính xác về số người mắc chứng bệnh này.

Theo Học Viện Y Khoa Quốc Gia Hoa Kỳ thì nếu được chẩn đoán và trị liệu sớm trẻ sẽ giảm bớt được rất nhiều những triệu chứng. Theo sự ước tính của học viện thì chỉ có 50% trẻ bị chứng bệnh này được chẩn đoán trước khi các em vào học mẫu giáo.

Và những người giúp thiết lập thư viện Video về chứng tự kỷ tin rằng dự án của họ sẽ giúp tăng thêm số trẻ em được chẩn đoán trước khi các em bắt đầu đến trường.Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG