Đường dẫn truy cập

Colbie Caillat, Jordin Sparks: Hai tiếng hát trẻ đang lên tại Hoa Kỳ


Trong chương trình nhạc Mỹ chọn lọc của đài tiếng nói Hoa Kỳ vào ngày cuối năm 2007, mời quí thính giả thưởng thức hai tiếng hát trẻ đang lên tại Hoa Kỳ: Colbie Caillat và Jordin Sparks.

Colbie Caillat sinh ra từ gia đình đã có truyền thống âm nhạc, thân phụ của cô là Ken Caillat, từng là nhà sản xuất cho ban nhạc Fleetwood Mac rất nổi tiếng thời thập niên 1980. Ảnh hưởng từ thân phụ và những nhạc sĩ chung quanh ngay từ bé, Bolbie Caillat đã chất chứa nguồn nhạc từ lúc nào không hay, cho đến khi cô nghe nhạc phẩm “Killing me Softly” của Lauryn Hill. Khởi đầu, Colbie chỉ muốn hát giống như Lauryn Hill và đi thi thử nhưng giọng hát còn non nên không tạo được quan tâm của khán giả. Đến năm 19 tuổi, Colbie nghĩ đến việc học nhạc cụ, vì theo cô, muốn sáng tác phải biết chơi đàn và cô học đàn tây ban cầm. Ngay từ bài học đầu tiên, Colbie đã có thể tự sáng tác. Theo lời Colbie, dường như âm nhạc đã tích tụ trong cô từ bao giờ và chỉ trong vòng một cuối tuần, cô đã có thể viết được 3 bài hát. Mời quí vị nghe nhạc phẩm Magic, hay ảo thuật, trích từ đĩa hát đầu tay của Colbie Caillat mang chủ đề Coco vừa phát hành cuối năm nay

MAGIC

Nhạc phẩm Magic, trích từ CD Coco đầu tay của Colbie Caillat. Khi sáng tác được một số nhạc phẩm vừa ý, Colbie nhờ Mikal Blue làm nhà sản xuất. Mikal Blue là người từng mướn Colbie năm 15 tuổi để hát thử trong các bài hát thương mãi. Sau khi thu âm một số bài hát hay, Colbie đưa lên trang cá nhân MySpace và sau vài tháng, số người vào nghe nhạc của Colbie lên đến 10 triệu lần. Nhờ vậy, hãng đĩa Universal Records đã ký ngay hợp đồng với Colbie và phát hành đĩa hát đầu tay Coco. Làm thế nào để đạt được số người vào MySpace đến mức kỷ lục như vậy, Colbie cũng không ngờ, cô cho rằng, chắc là nhờ giai điệu dễ nghe và ca từ dễ hiểu nên bài hát dễ dàng thấm vào lòng người.

MIDNIGHT BOTTLE

Nhạc phẩm Midnight Bottle trích từ CD đầu tay mang tên Coco của Colbie Caillat, đĩa hát đang xếp hạng 6 trong số 100 đĩa hay nhất của Billboard tuần lễ cuối năm 2007. Sự thành công của đĩa hát đầu tay của Colbie Caillat còn ở chỗ cô đã biết sắp xếp các bài hát để tránh sự đơn điệu nhàm chán cho người nghe. Đĩa hát Coco, là một loạt 10 bài hát mà thính giả có thể nghe liên tục từ bài thứ nhất đến bài cuối cùng, mà không phải chọn lựa bài nào hay nhất như đa số các đĩa khác. Theo lời Colbie Caillat, đây là bài học cô học được từ việc theo dõi và nghe các đĩa hát trong quá khứ, có đĩa cô chỉ lấy được 1 bài, hoặc nhiều lắm là 2 bài, như vậy, các bài hát quá tốn công mà không đạt hiệu quả cho người nghe.

TAILOR MADE

Nhạc phẩm Tailor Made qua phần trình bày của Colbie Caillat. Ca sĩ thứ nhì trong chương trình nhạc Mỹ chọn lọc cuối năm 2007 tuần này là Jordin Sparks, người Mỹ gốc phi châu, ca sĩ đoạt giải giọng ca vàng của kỳ thi American Idol năm thứ 6. Mặc dù không được huấn luyện thanh nhạc, nhưng Jordin đã có giọng ca thiên phú và ngay từ còn vị thành niên, Jordin đã đi hát, đóng kịch và làm người mẫu. Năm 2002, Jordin Sparks được hãng Coca Cola mời đóng quảng cáo. Đến năm 2004, cô đoạt hai giải giọng ca nhà thờ hay nhất và tiếp tục tạo tên tuổi cho mình.

TATOO

Nhạc phẩm Tatoo, hay Vết Xâm, trích từ CD đầu tay Tatoo của Jordin Sparks. Mặc dù với nhân dáng to lớn, năm 2006, Jordin Sparks đoạt danh hiệu người mẫu đẹp dành cho tuổi vị thành niên, sau đó cô tham gia kỳ thi American Idol ở Los Angeles, tuy nhiên cô lại rớt. Trở về nơi sinh quán là tiểu bang Arizona, Jordin Sparks thi trở lại và thắng giải American Idol của tiểu bang. Nhờ vậy, cô được thi lần thứ nhì vào chương trình chính của American Idol. Với lòng quyết tâm, cô luyện tập hết mình và từ chiến thắng này đến chiến thắng khác, cô lọt vào vòng chung kết 12 người, đầu năm 2007...

ONE STEP AT A TIME

Nhạc phẩm One Step at a Time, hay từng bước một qua phần trình bày của Jordin Sparks trích từ CD đầu tay Tatoo. Khi vào chung kết 12 thí sinh của giải American Idol, Jordin Sparks bắt đầu chứng tỏ khả năng âm nhạc của mình và từ từ loại các đối thủ bên cạnh để cuối cùng, vào tháng 5, 2007 Jordin Sparks đoạt giải cao quí American Idol với bài hát This Is My Now, Bây Giờ Là Tôi...

THIS IS MY NOW

Nhạc phẩm This Is My Now, qua phần trình bày của Jordin Sparks, ca sĩ đoạt giải American Idol tháng 5 2007 vừa qua. Nhạc phẩm này cũng đã kết thúc chương trình nhạc Mỹ Chọn lọc của năm 2007, Kính chúc quí thính giả một năm mới thật vui và an lành.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG