Đường dẫn truy cập

5 điều tâm nguyện cho học viên học tiếng Anh trong năm mới


Vào thời điểm sắp bước sang năm mới, người dân Mỹ thường đặt ra những mục tiêu để nhất quyết theo đuổi trong năm mới, thí dụ như người mập thì tâm nguyện năm mới sẽ tìm mọi cách như tập thể thao và ăn uống kiêng khem để giảm cân, người nghiện thuốc lá tâm nguyện sẽ bớt hoặc bỏ thuốc để cải thiện tình trạng sức khỏe và còn vô số những điều tâm nguyện khác mà người ta tự hứa sẽ theo đuổi trong năm tới. Nhưng có làm được hay không lại là chuyện khác. Riêng về chuyện học ngoại ngữ, một giáo chức dạy tiếng Anh, bà Lida Baker đề nghị 5 điều tâm nguyện cho những ai muốn tiến bộ trong việc học ngôn ngữ này. Lan Phương trong Lá Thư Mỹ Quốc hôm nay mời quí vị nghe TTV Rosanne Skirble của đài chuyện trò với bà Lida Baker.

Giáo chức Lida Baker đề nghị 5 điều tâm nguyện cho những ai đang học Anh ngữ.

Bà Baker nói: "Ðiều tâm nguyện đầu tiên mà tôi đề nghị các học viên nên theo đuổi trong năm mới, là mỗi ngày phải nghe tiếng Anh trong một khoảng thời gian nào đó, 5 phút một ngày, 10 phút 1 tuần hay bất cứ một thời lượng nào đó thích hợp cho thời biểu của từng cá nhân. Nhưng điều quan trọng là phải đặt ra một mục tiêu và theo sát nó. Nếu có phương tiện Internet thì thật tốt vì tôi đề nghị nên vào chương trình nào dạy ngoại ngữ trên internet mà có cả tài liệu để theo dõi."

Nếu không có máy computer thì phải làm sao để luyện khả năng nghe ngoại ngữ?

Bà Baker nói: "Này nhé, hầu như tất cả mọi người trên thế giới đều có cách để nghe được nhạc pop. Và một trong những tâm nguyện mà tôi đề nghị là hãy để thời giờ nghe nhạc hát bằng tiếng Anh. Điều tuyệt diệu khi nghe nhạc là mình luyện được cách phát âm rất chuẩn. Mình nghe được những dấu giọng và những nhịp điệu của ngôn ngữ trong bài ca. Vả lại lời nhạc chứa đựng nhiều thành ngữ, vì vậy đó thật là cách tuyệt hay để học những từ bình dân và luyện giọng. Cái lợi thứ ba trong chuyện nghe nhạc là lời nhạc rất dễ nhớ."

Vì thế đối với những ai chỉ có phương tiện nghe radio thôi thì họ cũng có thể học tiếng Anh chỉ bằng cách nghe nhạc pop. Và tôi cũng nói thêm rằng nếu như quí vị có phương tiện tiếp cận internet thì có rất nhiều trang web viết cả lời nhạc. Hãy truy cập, đánh từ 'music' (nhạc) hay 'songs' (bài hát), thêm từ 'lyrics' (lời nhạc). Rồi quí vị sẽ tìm ra những địa chỉ quí vị có thể đánh tựa của bản nhạc vào để tìm ra lời nhạc.

Vậy là bỏ ra thêm chút thời giờ để nghe hoặc đặt mục tiêu để làm sao phải có thời giờ nghe ngoại ngữ. thêm vào đó là nghe nhạc. Vậy còn có những mục tiêu nào khác mà học viên phải tâm nguyện?

Bà Baker nói: "Có một chuyện nữa khi tôi đề nghị với học viên thì ai cũng ngạc nhiên, đó là: hãy đọc truyện nhi đồng, truyện dành cho trẻ em."

Sách truyện nhi đồng, chỉ có ít câu chữ và ý nghĩa rất rõ ràng, đơn giản, đã vậy lại có nhiều hình ảnh giúp ta dễ nhớ.

Bà Baker nói Đúng vậy. Một điều khác nữa là quí vị sẽ thấy sách truyện nhi đồng lại có đủ mọi trình độ. Nếu là người vừa mới bắt đầu học Anh ngữ, quí vị nên bắt đầu với những cuốn chỉ có dăm ba chữ ở mỗi trang mà thôi, còn lại toàn là hình ảnh dẫn giải. Thế rồi trình độ của các em càng cao thì sách truyện dành cho các em càng nhiều chữ hơn và hình ảnh bớt đi. Nhưng tôi muốn nhắc lại một lần nữa là sách truyện dành cho trẻ em có động lực thúc đẩy rất tốt giúp ta trong việc học tiếng Anh. Cho tới bây giờ tôi vẫn thích đọc những sách truyện nhi đồng mà tôi từng đọc cho con gái nhỏ của tôi nghe trước kia.

Vậy là bà đã đề nghị 4 điều tâm nguyện rồi nhé, đó là nghe radio, nghe nhạc, lên mạng tìm tài liệu dành cho những chương trình dạy tiếng Anh để học kèm theo với tài liệu nghe, đọc sách nhi đồng. thế còn điều tâm nguyện thứ 5 là gì vậy thưa bà?

Bà Baker nói: "Mỗi ngày phải học một ít từ. Nếu như không có thời giờ để học mỗi ngày, thì cách một ngày phải học một lần. Một lần nữa, quí vị phải đặt mục tiêu thực tế. Chọn lựa từ, tra tự điển xem nghĩa. Nhưng không ngừng ở đấy. Phải đọc những thí dụ trong tự điển xem người ta dùng từ đó như thế nào. Từ được dùng như một danh từ, một tĩnh từ hay một động từ ? Nếu là một tĩnh từ thì nó có nghĩa tốt hay nghĩa xấu. Vì thế phải tìm hiểu cái hàm ý, cái nghĩa bóng của từ đó. Và rồi khi ngồi trong xe hay đi bộ tới tạm xe buýt hay ngồi trên xe buýt thì bạn hãy thực tập cách dùng những từ đó. Hãy suy nghĩ để tìm ra những cách sử dụng từ đó."

Và bây giờ là điều tâm niệm cuối cùng. Điều này lại khó theo nhất đấy nhé. Đó là hãy nói chuyện với người mà tiếng Anh là tiếng mẹ đẻ của họ. Nếu không thường xuyên thì bất khi nào có dịp thì quí vị nên nắm lấy ngay cơ hội mà thực tập.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG