Đường dẫn truy cập

Thủ Tướng Nhật Bản, Trung Quốc hội đàm tại Bắc Kinh


Thủ Tướng Nhật Bản Yasuo Fukuda và Thủ Tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo, đang mở cuộc hội đàm tại Bắc Kinh. Đây là nỗ lực mới nhất của hai quốc gia đối địch ở Á Châu và cũng là những nước cựu thù trong Thế Chiến Thứ Hai để hàn gắn và gia tăng quan hệ vốn đã bị sứt mẻ giữa hai nước.

Trước khi diễn ra cuộc hội đàm tại Đại Sảnh Đường Nhân Dân ngày hôm nay, Thứ Sáu, ông Fukuda đã bày tỏ hy vọng của Nhật Bản là hợp tác với Trung Quốc để tạo lập một tương lai sán lạn cho Châu Á và Thế Giới.

Ông Ôn Gia Bảo nói rằng, hai nước đã bước vào một giai đoạn quan trọng để cải thiện thêm và gia tăng quan hệ.

Hai nhà lãnh đạo này sẽ thảo luận về vụ tranh chấp liên quan tới quyền khai thác dầu khí tại Biển Đông, về vấn đề Bắc Triều Tiên và các vấn đề khác, trong đó có vấn đề khí hậu thay đổi.

Sau đó trong ngày hôm nay, ông Yasuo Fukuda sẽ nói chuyện với các sinh viên tại trường đại học Bắc Kinh nổi tiếng.

Chuyến viếng thăm của ông Fukuda là chuyến thứ nhì của một nhà lãnh đạo Nhật Bản tới Bắc Kinh trong khoảng 15 tháng nay, và đã xảy ra vào lúc quan hệ giữa hai nước đã trở thành tốt đẹp hơn.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG