Đường dẫn truy cập

Dân Kenya đi bầu tổng thống


Các phòng phiếu đã mở cửa trên khắp nước Kenya hôm thứ năm để dân chúng tham gia vào các cuộc bầu cử toàn quốc.

Hàng chục người Kenya đã bắt đầu xếp hàng tại các trạm bầu cử trước lúc rạng đông để bỏ phiếu trong cuộc bầu cử chung cuộc trong cuộc tranh đua gay gắt giữa tổng thống đương nhiệm Mwai Kibaki và đối thủ của ông là Raila Odinga.

Đài phát thanh KTN của Kenya và Đảng Phong trào Dân chủ Màu Da cam của ông Odinga cáo buộc chính phủ sử dụng cảnh sát giả trang làm đại diện của đảng của tổng thống Kibaki để thực hiện các hoạt động gian lận tại các trạm đầu phiều.

Ông Kibaki đã bác bỏ những cáo buộc đó.

Ba cảnh sát viên đã bị giết chết xế ngày thứ Ba tại tỉnh Nyanza thuộc miền tây Kenya. Ba người này thuộc một lực lượng cảnh sát được triển khai để bảo vệ an ninh cho cuộc bầu cử.

Ông Kibaki, năm nay 76 tuổi, đang ra tranh cử để được làm tổng thống 1 nhiệm kỳ 5 năm thứ hai và cũng là nhiệm kỳ chót. Nền kinh tế của Kenya đã tăng trưởng 5% mỗi năm trong suốt nhiệm kỳ vừa qua của ông Kibaki. Nhưng ông phải đương đầu với ông Odinga là một đối thủ mạnh.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG