Đường dẫn truy cập

Người Mỹ và vấn đề cholesterol


Từ nhiều năm nay, Tổ Chức Y Tế Thế Giới đã cảnh báo về nạn phì mập tràn lan trên toàn cầu. Theo tổ chức này cho biết thì hiện nay trên thế giới có trên 1 tỉ người mắc chứng bệnh phì mập vì hậu quả của cách ăn uống nhiều chất béo chứa phân lượng cholesterol cao cũng như lối sống thiếu hoạt động. Từ mấy chục năm nay, các bác sỹ tại Hoa Kỳ vẫn cảnh báo bệnh nhân của họ phải cố gắng làm sao để hạ giảm mức cholesterol trong cơ thể. Theo TTV Melinda Smith của đài cho biết thì cuối cùng lời cảnh báo này đã có tác dụng.

Tính trung bình, người Mỹ đã giảm được mức cholesterol trong máu xuống, từ 222 trong năm 1960 còn 199 vào năm 2007.

Chính phủ Hoa Kỳ bắt đầu theo dõi và lưu giữ hồ sơ về mức cholesterol từ gần 50 năm nay và đưa ra một con số về mức cholesterol an toàn là 200 cho người trưởng thành. Những ai có mức cholesterol cao hơn 200 sẽ gặp nguy cơ mắc bệnh tim, ung thư và những chứng bệnh khác.

Theo bác sỹ Clyde Yancy thuộc đại học Baylor ở Waco, bang Texas, thì người Mỹ đã đạt được kết quả này 3 năm sớm hơn thời hạn dự định là năm 2010.

Bác sỹ Yancy nói: "Đây là một dấu mốc đáng kể hiểu theo nghĩa là chúng ta đang tiến chứ không lùi."

Các giới chức y tế Hoa Kỳ cũng hài lòng với con số người Mỹ có mức cholesterol cao trên 240 đã giảm xuống được 20% trong thập niên qua.

Cholesterol được định nghĩa là chất béo tìm thấy trong các tế bào và trong lượng máu tuần hoàn của cơ thể con người. Nói tóm tắt, những gì chúng ta ăn và những gì lá gan của chúng ta sản xuất ra bao gồm những cholesterol tốt gọi tắt là HDL và cholesterol xấu, gọi tắt là LDL. Cộng hai con số này lại với nhau giúp bác sỹ lượng định về sức khỏe của một bệnh nhân. Bà Vanilla Curry vẫn đang cố gắng tìm cách hạ giảm mức cholesterol trong cơ thể xuống.

Bà Curry nói: "Mức cholesterol của tôi vừa hạ giảm xuống 176 trong lần xét nghiệm mới đây."

Bà Vanilla Curry là một trong số hàng triệu người Mỹ dùng thuốc giảm mỡ trong máu. Nhưng thuốc men không thôi không giúp hạ giảm được hết những cholesterol xấu. Theo các bác sỹ chuyên khoa về tim cho biết người Mỹ giờ đây đã ý thức được về những gì mà họ ăn và nhận biết được là họ cần phải tập thể thao như thế nào để giảm cholesterol.

Bác sỹ Chris Cannon thuộc trường y khoa của đại học Havard cho hay một số lớn những người trưởng thành giờ đây chịu đi xét nghiệm mức cholesterol trong máu trên căn bản thường xuyên.

Bác sỹ Cannon nói: "Mức cholesterol cao trong máu rõ ràng là một vấn đề âm thầm, không có triệu chứng biểu hiện, cho đến khi người ta lên cơn đau tim. Vì thế đi xét nghiệm mức cholesterol trong máu thường xuyên là điều rất quan trọng."

Nhưng không phải ai cũng nhận thức được tầm quan trọng của lời cảnh báo đó. Ít nhất cũng có đến 72 triệu người Mỹ vẫn còn bị coi là mập phì. Đây là những người nằm trong số được ước tính là 1 tỉ người trên khắp thế giới cần phải sụt cân và phải quyết tâm làm thế nào để có một lối sống lành mạnh hơn trong lúc sắp bước sang năm mới.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG