Đường dẫn truy cập

Nam Triều Tiên: Bình Nhưỡng sẽ không giữ đúng kỳ hạn


Các giới chức Nam Triều Tiên nói rằng Bắc Triều Tiên sẽ không giữ đúng kỳ hạn phải chấm dứt chương trình hạt nhân của họ vào cuối năm nay. Trong số những việc mà Bình Nhưỡng phải làm là lời hứa sẽ cung cấp một bản kê khai đầy đủ các chương trình và vũ khí hạt nhân của họ. Phái viên Kurt Achin của Đài VOA tại thủ đô Hán Thành có bài tường trình chi tiết về vấn đề này.

Bộ trưởng Ngoại giao Nam Triều Tiên, ông Song Min-soon, hầu như đã xác nhận hôm thứ Năm rằng năm 2007 sẽ chấm dứt mà không có một văn kiện kê khai hạt nhân của Bắc Triều Tiên.

Ngoại trưởng Song nói rằng mặc dù cuối tháng 12 này là thời gian đã được ấn định cho việc Bắc Triều Tiên đưa ra một văn kiện kê khai về các chương trình hạt nhân của họ, có thể Bình Nhưỡng sẽ không đưa ra một văn kiện như thế kịp thời hạn.

Ông Song đại diện cho Nam Triều Tiên trong các cuộc hội đàm 6 bên về vấn đề chấm dứt các chương trình hạt nhân của Bắc Triều Tiên. Hồi đầu năm nay, Bình Nhưỡng đã hứa với Nam Triều Tiên, Hoa Kỳ, Nga, và Trung Quốc là họ sẽ kê khai tất cả toàn bộ các hoạt động hạt nhân của họ vào trước cuối tháng 12 này như một bước để tiến tới việc hủy bỏ tất cả các chương trình hạt nhân này.

Các giới chức Hoa Kỳ đã nói rằng Miền Bắc phải chịu trách nhiệm về điều mà Washington cho rằng có bằng chứng rõ ràng về việc Bắc Triều Tiên bí mật làm giàu chất uranium. Nhưng Bình Nhưỡng chưa bao giờ thừa nhận việc này một cách công khai. Ông Song nói rằng cần phải có thêm nhiều sự thảo luận về vấn đề chất uranium, và cần đầu tư thêm nhiều thời gian để Miền Bắc tuân thủ.

Ông Song nói rằng việc lựa chọn thời điểm để đưa ra kê khai này là quan trọng, nhưng chính bản kê khai cũng phải trung thực. Ông nói rằng việc đạt được một bản kê khai trung thực như thế là mục tiêu của những nỗ lực hiện nay.

Ông Song nhận định rằng giờ đây các cuộc đàm phán về hạt nhân đang ở vào giai đoạn cực kỳ quan trọng, cả trong lĩnh vực liên quan đến khai báo của Bắc Triều Tiên lẫn trong việc nước này vô hiệu hóa những chương trình hạt nhân chủ yếu của họ.

Bắc Triều Tiên đang trong quá trình vô hiệu hóa các cơ sở sản xuất plutonium chính của họ dưới sự giám sát của Hoa Kỳ trong nhiều tháng qua. Nhưng trong tuần này một quan chức cao cấp của Bình Nhưỡng, ông Hyun Hak-pong, cảnh báo rằng Bắc Triều Tiên sẽ không có lựa chọn nào khác hơn là giảm tốc độ của quá trình vô hiệu hóa đó vì điều được ông mô tả như là những sự chậm trễ trong việc đền bù về kinh tế.

Hoa Kỳ và Nam Triều Tiên đã cung cấp sự trợ giúp về năng lượng cho Bắc Triều Tiên với số lượng tương đương với gần 1 triệu tấn dầu cặn để đổi lấy việc Bình Nhưỡng vô hiệu hóa các cơ sở hạt nhân của họ.

Các chuyên gia nhận định rằng có tể có những lý do kỹ thuật khiến cho Bắc Triều Tiên phải trì hoãn việc vô hiệu hóa này, đặc biệt là trong việc tháo gỡ các thanh nhiên liệu ra khỏi các bộ phận giải nhiệt. Đây là những thanh nhiên liệu đã dùng rồi nhưng vẫn có tính phóng xa.

Theo các chuyên gia này thì vì các thiết bị hạt nhân của Bắc Triều Tiên không được bảo quản một cách có hiệu quả, cho nên có thể phải cần thêm nhiều tháng nữa họ mới tháo gỡ được các thanh nhiên liệu này một cách an toàn.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG