Đường dẫn truy cập

Uzbekistan: Hơn 90% cử tri đã đi bỏ phiếu


Các cuộc bầu cử được kiểm soát chặt chẽ tại quốc gia Trung Á Uzbekistan đã kết thúc, và theo dự đoán, đương kim tổng thống nước này sẽ tiếp tục nắm quyền lãnh đạo.

Thủ lãnh chuyên quyền Islam Karimov đã ra ứng cử lần thứ ba với 3 ứng viên ít được biết đến của nnhững chính đảng thân chính phủ.

Chiều chủ nhật các giới chức bầu cử tại thủ đô Tashkent loan tin hơn 90% của 16 triệu cử tri Uzbekistan đã đi bầu.

Chủ tịch ủy ban chính phủ giám sát cuộc bầu cử tuyên bố 'cuộc bầu cử tuân thủ tất cả những lề lối dân chủ và các nguyên tắc của hiến pháp'.

Phe đối lập tố cáo đây là một cuộc bầu cử kiểu Liên Xô, chỉ có một ứng viên.

Trong gần 20 năm nắm quyền cai trị Uzbekistan, ông Karimov đã tống giam hoặc lưu đày các đối thủ chính trị, đàn áp quyền tự do báo chí và đàn áp những tín đồ Hồi giáo cầu nguyện ở những đền thờ không do nhà nước kiểm soát.

Ông Karimov còn bị cả thế giới chỉ trích về những vụ vi phạm nhân quyền, kể cả tra tấn và các vụ xét sử chỉ có hình thức để che mắt công luận.

Trong lần tái ứng cử kỳ trước, ông Karimov đã chiếm được đến 91% số phiếu. Kết quả cuộc bầu cử hôm chủ nhật sẽ được công bố vào tối thứ hai.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG