Đường dẫn truy cập

Đảng PPP có thể lập chính phủ liên hiệp


Những người ủng hộ ông Thaksin Shinawatra, thủ tướng đã bị lật đổ của Thái Lan, nói rằng họ có đủ hậu thuẫn để thành lập một chính phủ liên hiệp, một ngày sau khi giành được đa số ghế trong quốc hội mới của nước này. Cuộc bầu cử quốc hội lần này đánh dấu sự phục hồi chế độ dân chủ sau khi xảy ra đảo chính quân sự hồi năm ngoái. Nhưng theo TTV Luis Ramirez của đài VOA tường trình từ thủ đô Bangkok, tình hình chính trị tại vương quốc này chưa có vẻ gì là ổn định cả.

Đảng Quyền lực Nhân dân, tức là chính đảng ủng hộ cựu thủ tướng Thaksin Shinawatra đang sống lưu vong, đã giành được đa số trong tổng số 480 ghế của quốc hội mới. Nhưng thắng lợi này không có tính cách áp đảo như các cuộc thăm dò ý kiến cử tri thoạt tiên cho thấy. Không có một đa số dứt khoát, đảng Quyền lực Nhân dân phải thành lập một chính phủ liên hiệp do những người ủng hộ ông Thaksin lãnh đạo. Những người này đã cam kết sẽ đưa ông Thaksin trở lại cầm quyền, điều mà các nhà phân tích nói rằng có phần chắc sẽ bị quân đội Thái Lan ngăn chặn.

Ông Thaksin bị lật đổ sau khi những đối thủ của ông cáo buộc ông phạm tội tham nhũng, lạm dụng chức quyền, và thiếu kính trọng đối với quốc vương Thái Lan, một người được nhân dân rất tôn kính.

Cuộc bầu cử quốc hội vừa diễn ra hôn chủ nhật là một cuộc biểu quyết bất tín nhiệm của người dân Thái Lan để họ bày tỏ sự bất mãn đối với cách quân đội điều hành kinh tế và các hoạt động khác trong vòng 15 tháng qua, sau khi xảy ra đảo chánh. Cử tri này ở Bangkok nói rằng ông bỏ phiếu không phải vì yêu thích một đảng phái nào đặc biệt, mà chỉ là một cách để chống đối những người tổ chức đảo chính.

Cử tri này nói rằng tình hình trong khoản thời gian từ ngày có đảo chính đến nay là hết sức tệ hại, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế.

Về phần mình, các nhà phân tích nhận định rằng cuộc bầu cử quốc hội lần này là một bài học cho những người làm đảo chính. Tuy nhiên, họ nói rằng người ta vẫn chưa biết chắc là phe quân đội, tầng lớp có thế lực ở các thành thị, và giới công nhân-viên chức nhà nước có sẽ chấp nhận việc quay lại chính trường của ông Thaksin Shinawatra hay không.

Những người nhà lãnh đạo quân đội đã hứa sẽ công nhận những kết quả bầu cử đầu tiên, nhưng liệu họ có chịu đứng ngoài lề chính trường trong những tuần lễ có tính cách quyết định sắp tới hay không lại là một chuyện khác. Ông Thitinian Pongsudhirak là giáo sư môn chính trị tại Đại học Chulalongkorn ở thủ đô Bangkok.

Ông Thitinian nói: "Phải còn chờ xem mới biết được quân đội sẽ đóng vai trò tương lai của họ như thế nào. Họ muốn tiếp tục can dự vào sinh hoạt chính trị bằng một cách nào đó, nhưng họ biết rằng thời kỳ để làm đảo chính có thể đã qua rồi. Đây là tình hình tiến thoái lưỡng nan đối với quân đội, nhưng tình hình này cũng mang lại nhiều bất trắc cho Thái Lan."

Đảng Dân chủ, một đảng đã hoạt động lâu đời và được quân đội ngầm ủng hộ, giành được đa số ghế vào hạng thứ hai.

Các nhà quan sát cảnh báo rằng việc một chính phủ kém hiệu quả lên cầm quyền có thể sẽ gây ra thêm nhiều xáo trộn và tạo điều kiện cho quân đội can thiệp vào chính trường thêm nữa.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG